Theo thông tin do Edward Snowden tiết lộ, NSA đã tiến hành theo dõi, giám sát, nghe lén công dân Mỹ cũng như các lãnh đạo trên thế giới thông qua mạng và điện thoại. Những tiết lộ này gây chấn động và làm dấy lên làn sóng phản đối.

Khoảng 2.000 người đã tham gia diễu hành quanh Tòa nhà quốc hội Mỹ, giơ cao biểu ngữ “dừng hoạt động gián điệp”, “cảm ơn, Edward Snowden” và “dừng chương trình Big Brother”... để phản đối lại hoạt động của NSA. Họ yêu cầu chính phủ dừng thu thập dữ liệu cá nhân, ủng hộ quyền tự do.Biểu tình rầm rộ chống các hoạt động giám sát của NSA. Ảnh: Reuters

“Vài tháng qua, chúng ta đã nghe nhiều về việc quyền riêng tư bị xâm phạm. Tất cả đều bị giám sát chặt chẽ vào từng chi tiết trong cuộc sống của chúng ta. Và chúng tôi cần quốc hội hành động để ngăn chặn điều này” - Jennifer Wynne, một người biểu tình nói.

Cuộc biểu tình này nằm trong chiến dịch “Hãy dừng do thám chúng tôi” bao gồm nhiều thành phần tham gia. Họ hối thúc quốc hội cải cách khung pháp lý, ngăn chặn các chương trình của NSA thiết kế các thiết bị giám sát, thu thập dữ liệu, thông tin không chỉ ở nước ngoài.

Chính quyền Obama và nhiều nhà lập pháp lại bênh vực chương trình giám sát của NSA và cho rằng chương trình này hỗ trợ nhiều trong việc bảo vệ an ninh mỹ, giúp ngăn chặn các âm mưu khủng bố... Họ cũng công bố chương trình trên được quản lý chặt chẽ bởi quốc hội và tòa án.

“Đại diện của chúng tôi ở quốc hội nói với chúng tôi rằng đây không phải là giám sát, họ đã sai lầm” - Edward Snowden cho biết trong văn bản trước cuộc biểu tình ngày 26-10. Hiện Edward đang tị nạn chính trị tại Nga.

Thông tin chấn động mới đây là cáo buộc Mỹ đã tiến hành nghe lén điện thoại của bà Angela Merkel, làm tăng thêm làn sóng phẫn nộ. Theo tạp chí Der Spiegel, việc nghe lén đã tiến hành từ năm 2002. Tạp chí này có tài liệu của NSA cho thấy số điện thoại của bà Merkel nằm trong danh sách theo dõi từ năm 2002, trước khi bà trở thành Thủ tướng Đức và vẫn còn trong danh sách vào năm 2013.
                                    
Theo đó, các quan chức cao cấp của Đức sẽ đến Mỹ tuần tới để yêu cầu nước này đưa ra câu trả lời thỏa đáng về những cáo buộc trên.
            
M.Khuê (Theo Reuters, BBC)