Snowden: NSA "chung giường với Đức và các nước phương Tây khác"

Tin mới

08/07/2013 09:42

(NLĐO)- Edward Snowden khẳng định trên tờ Der Spiegel của Đức rằng các điệp viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) “đã chung giường với Đức và hầu hết các nước phương Tây khác”.


Edward Snowden. Ảnh: Reuters

Những bí mật chấn động về chương trình giám sát mật gây tranh cãi của Mỹ lại tiếp tục được phơi bày trong khi “người thổi còi” Edward Snowden vẫn đang mắc kẹt ở sân bay của Nga ngày thứ 16 liên tiếp và tìm đường sang Mỹ Latin.

Hôm 7-7, Snowden tiếp tục trở lại là tâm điểm chú ý của báo chí khi lên tiếng cho biết NSA tiến hành các hoạt động giám sát mật toàn cầu với sự hợp tác của nhiều cường quốc phương Tây, những quốc gia vẫn đang phản đối gay gắt chương trình trên, đồng thời xâm nhập hàng triệu cuộc gọi và email ở Brazil.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Der Spiegel, Snowden đã dùng từ “ngủ chung giường” để nói về mối quan hệ của các điệp vụ NSA và các đối tác ở Đức và các nước phương Tây khác. Theo đó, một cơ quan có tên Ban Ngoại vụ trực thuộc NSA làm nhiệm vụ điều phối công tác do thám thông tin giữa NSA và các cơ quan tình báo nước ngoài. Quan hệ đối tác được tổ chức nhằm tạo điều kiện để chính quyền các nước có thể “bảo vệ giới lãnh đạo tránh khỏi rắc rối trong trường hợp hành vi "vi phạm quyền cá nhân trên phạm vi toàn cầu" này bị đưa ra ngoài ánh sáng”.

Trong khi đó, tờ O Globo của Brazil dẫn nguồn các tài liệu từ Snowden đưa tin NSA đã do thám hoạt động của người dân và các công ty nước này, cũng như những người du lịch tới Brazil.

O Globo cho biết các tài liệu nói trên cho thấy một chương trình tên là Fairview, trong đó NSA hợp tác với một công ty điện thoại lớn của Mỹ để tìm cách thâm nhập vào các công ty nước ngoài mà Mỹ có quan hệ.

“NSA sử dụng chương trình Fairview để tiếp cận trực tiếp với hệ thống thông tin Brazil. Các hệ thống này cho phép chương trình Fairview thu thập các hồ sơ cuộc gọi và email từ hàng triệu người, công ty và học viện”- theo O Globo.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Brazil Tovar Nunes khẳng định đây là một hành động “cực kỳ nghiêm trọng”.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Snowden đã nhận được sự cho phép tị nạn từ Bolivia, Venezuela và Nicaragua. Cả ba nước này đều có quan hệ căng thẳng với Washington và đều được coi là lựa chọn tốt nhất cho Snowden sau khi phần lớn trong số 27 quốc gia mà anh xin tị nạn từ chối.
Đỗ Quyên (Theo Der Spiegel)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI