Bin Laden cũng ngán ISIL?

Tin mới

13/08/2014 15:49

(NLĐO) – Tại nơi trùm khủng bố Osama Bin Laden bị tiêu diệt ở Pakistan, người ta phát hiện một bức thư dài 21 trang có nội dung cảnh báo sự tàn bạo cùng cực của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời kêu gọi al-Qaeda cắt đứt quan hệ với nhóm này để tránh “tổn hại danh tiếng”.

Bức thư không phải do chính tay Bin Laden viết mà được chấp bút bởi một thủ lĩnh cấp cao dưới quyền hắn vào năm 2011. Người này mô tả các hành vi man rợ của nhóm IS (lúc đó còn mang tên Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông - ISIL) như sử dụng khí clo làm vũ khí hóa học, đánh bom nhà thờ Hồi giáo và thảm sát một nhà thờ Công giáo ở thủ đô Baghdad – Iraq.

Người này cũng kêu gọi al-Qaeda cắt đứt mọi liên hệ với IS để tránh bị “tổn hại danh tiếng” do những hành vi bạo lực không thể chấp nhận. Hồi tháng 2 năm nay, al-Qaeda khẳng định trong một tuyên bố trực tuyến rằng IS “không phải là một chi nhánh của tổ chức”.

 

Sự tàn bạo của trùm khủng bố Bin Laden vẫn kém xa phong trào Hồi giáo IS. Ảnh: Hollow Verse
Sự tàn bạo của trùm khủng bố Bin Laden vẫn kém xa phong trào Hồi giáo IS. Ảnh: Hollow Verse

 

Thời gian gần đây, IS tạo dựng được ảnh hưởng lớn tại Iraq, kiểm soát một khu vực rộng hơn cả lãnh thổ Vương quốc Anh với dân số lên đến hơn 6 triệu người, theo tờ Daily Mail.

Thủ lĩnh IS là một người Hồi giáo dòng Sunni, cầm đầu khoảng 10.000 chiến binh thánh chiến cũng như các chiến binh nước ngoài xin gia nhập nhóm.

IS dùng mạng xã hội Twitter, Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội khác để đăng tải những đoạn video giết người rùng rợn. Do nắm quyền kiểm soát các mỏ dầu, sự chống lưng của một số nhân vật Sunni giàu có đến từ vùng Vịnh và trộm cắp cổ vật giá trị, quỹ của nhóm này ước tính vào khoảng 2 tỉ USD.

Tuy nhiên, tài sản giá trị nhất mà IS nắm trong tay là lòng trung thành của các chiến binh cùng nhiều loại vũ khí hiện đại. Trong các cuộc giao tranh bùng lên từ tháng 6 vừa qua, IS thu giữ một lượng lớn pháo binh và xe bọc thép do Mỹ cung cấp mà quân đội Iraq bỏ lại khi tháo chạy.

Về tình hình hiện tại của quân đội Iraq, một quan chức Washington tên Ali Khedery nói trên tờ Daily Mail: “Họ (quân đội Iraq) về nghĩa đen đã bị IS đánh bại với hàng trăm triệu USD giá trị vũ khí của Mỹ mà quân đội Iraq từ bỏ”.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI