Trong một bức thư, Bin Laden viết: “Chúng ta cần tập trung vào việc giết chóc và chiến đấu với người Mỹ cũng như những đại diện của họ”. Thay vì nuôi mộng thành lập Nhà nước Hồi giáo, Bin Laden kêu gọi các chiến binh thánh chiến ở Bắc Phi hãy tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Sierra Leone và Togo cùng các công ty dầu khí của Mỹ.

Trước khi bị đặc nhiệm SEAL của Mỹ tiêu diệt hồi tháng 5-2011 ở TP Abbottabad - Pakistan, trùm khủng bố khét tiếng vẫn trăn trở về hoạt động gián điệp của phương Tây và định hình phong cách truyền thông của Al-Qaeda, mục tiêu duy nhất là chống lại nước Mỹ.

Kẻ thù duy nhất của Bin Laden là nước Mỹ. Ảnh: AP
Kẻ thù duy nhất của Bin Laden là nước Mỹ. Ảnh: AP

Từ các cuộc thảo luận về chiến thuật và thần học, Bin Laden lúc nào cũng quan tâm đến một cuộc tấn công lớn vào các nước phương Tây giống như vụ khủng bố 11-9-2001. Hắn cũng thường xuyên lo lắng vấn đề bảo mật đến mức hoang tưởng. Có lần, Bin Laden yêu cầu một trong những người vợ của mình gỡ bỏ cái răng mới được trám vì sợ bị CIA hoặc tổ chức tình báo khác cài thiết bị theo dõi vào cái răng này.

Bin Laden cũng cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông và cuộc chiến phe phái trong đạo Hồi có thể khiến những phần tử cực đoan quên mất kẻ thù thực sự là nước Mỹ. Hắn kêu gọi các phong trào thánh chiến ngừng các hoạt động chống lại quân đội và cảnh sát ở tất cả mọi khu vực, đặc biệt là Yemen.

Vào thời điểm cận kề cái chết, Bin Laden vẫn muốn mở các hoạt động khủng bố quy mô lớn trong khi nhiều thành viên Al-Qaeda cấp cao đề xuất các hoạt động nhỏ lẻ hoặc tấn công khủng bố đơn độc, như một cách hiệu quả làm “chảy máu” phương Tây . Khi hắn qua đời, thủ lĩnh Al-Qaeda mới thay đổi cách thức tác chiến, mở rộng các cuộc tấn công “sói đơn độc” và thu được hiệu quả đáng kể.

Trái ngược với hình ảnh tàn bạo khi ra lệnh thực hiện các vụ tấn công khủng bố đẫm máu, Bin Laden là một người cha, người chồng mẫu mực và yêu thương gia đình. Cố thủ lĩnh Al-Qaeda có 4 bà vợ và 20 người con, tất cả đều dành cho Bin Laden sự ngưỡng mộ và yêu mến.

Khi con trai Bin Laden, Khalid, kết hôn với một cô gái là con một vị chỉ huy Al-Qaeda đã tử vì đạo, hắn hào hứng mô tả đám cưới sắp diễn ra với mẹ cô dâu và mong mỏi được chứng kiến giây phút thiêng liêng đó.

Trong một bức thư người con trai Hamza viết cho Bin Laden, anh này bày tỏ nỗi buồn sau 8 năm xa cách người cha đáng kính, lúc anh ta mới 13 tuổi. “Trái tim con buồn vì khoảng thời gian xa cách và khao khát được gặp cha… Đôi mắt con vẫn còn nhớ lần cuối cùng nhìn thấy cha dưới tán cây ô liu và cha đưa cho chúng con mỗi người một chuỗi hạt cầu nguyện”.

Bin Laden cũng rất quan tâm đến sự thay đổi khí hậu, an ninh lương thực và chủ trương không làm suy kiệt nguồn nước ngầm quý giá. Hắn còn chỉ cho một phụ tá cách trữ lúa mì hiệu quả nhất.

Bin Laden dự định công bố các báo cáo liên quan đến vụ khủng bố 11-9-2001 nhân kỷ niệm 10 năm sự kiện này xảy ra nhưng bị giết chết 3 tháng trước khi kịp thực hiện ý định.

P.Nghĩa (Theo CNN)