Tiết lộ nói trên được văn phòng của ông James Clapper - Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper xác nhận hôm 20-5 sau khi công bố hàng loạt dữ liệu từng thu thập được từ sào huyệt tại Pakistan của cố thủ lĩnh khét tiếng của Al Qaeda. Tuy nhiên, nội dung cụ thể các bộ phim đó không được công bố.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ không có ý định công bố các bộ phim nhạy cảm thu được từ sào huyệt của bin Laden. Ảnh: Reuters

Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ không có ý định công bố các bộ phim "nhạy cảm" thu được từ sào huyệt của Bin Laden. Ảnh: Telegraph

Lần đầu tiết lộ

Đây là lần đầu tiên sở thích “thầm kín” này của Bin Laden được xác nhận dù trước đây nó từng ít nhiều hé lộ qua những báo cáo cho biết trùm khủng bố này cất giấu những “tài sản” được đánh dấu X trong đó có các “video điện tử hiện đại”.

Trong tổng cộng 103 văn bản vừa được văn phòng của ông Clapper công bố hôm 20-5 chứa đựng các loại thư từ trao đổi qua lại của Bin Laden.

Bên cạnh hàng loạt các bức thư thể hiện rõ tinh thần khủng bố của y với các kế hoạch đánh bom nhiều mục tiêu trên thế giới, xuất hiện những bức thư khá tình cảm dành cho gia đình được cho là một mặt chưa từng thấy của trùm khủng bố.

Bin Laden cho phép vợ đi bước nữa

Dưới đây là trích đoạn một bức thư Bin Laden viết trong một người vợ, trong đó có ý cho phép bà đi bước nữa:

"Em chính là con ngươi quý giá trong mắt tôi và là điều đặc biệt nhất mà tôi có được trên thế giới. Nếu em muốn đi bước nữa, tôi sẽ không phản đối. Nhưng tôi thực sự muốn em làm vợ tôi ở cõi thiên đường và một phụ nữ một khi đã cưới 2 người đàn ông, vào ngày Phán xét, họ được lựa chọn ở bên cạnh một trong hai người".

Trong một lá thư đề tên “Ước nguyện cuối cùng”, Bin Laden trải lòng với các bà vợ: “Mỗi khi nghĩ tới em, tôi đều không cầm được nước mắt”.

Tên trùm khủng bố còn ám ánh với nỗi sợ hãi bị người Iran tấn công. Trong bức thư gởi người vợ có tên Khairiah, bin Laden nói rằng nếu bà đi khám nha sĩ ở Iran (nơi Khairiah sinh sống) thì bà phải vứt bỏ chiếc răng được trám từ phòng khám đó trước khi gặp chồng bởi các thiết bị theo dõi có thể bị cài bên trong.

Góc khuất của Bin Laden

Trong một bức thư gởi một người thân cận năm 2010, trước khi đón một người vợ khác có tên Um Hamza từ Iran tới thăm, Bin Laden viết: “Trước khi Um Hamza tới, cần phải đảm bảo cô ấy bỏ lại tất cả mọi thứ, không mang theo quần áo, sách vở… Thiết bị theo dõi tinh vi có thể được giấu ở bất cứ đâu. Không thể tin tưởng được người Iran”.

Bên cạnh đó còn có các tài liệu khác như mẫu đơn tuyển mộ của Al Qaeda có những yêu cầu đáng chú ý thể hiện dưới dạng các câu hỏi như: “Ứng viên có muốn tiến hành chiến dịch đánh bom tự sát không?” và “Chúng tôi có thể liên lạc với ai trong trường hợp ứng viên trở thành người tử vì đạo?”.

Những tài liệu này được thu thập từ sào huyệt của Bin Laden sau cuộc đột kích của Mỹ tại Abbottabad hôm 2-5-2011. Trùm khủng bố khét tiếng thế giới này bị tiêu diệt và những tài liệu tìm thấy ở đây đã cung cấp những cái nhìn mới mẻ chưa từng được ghi nhận ở kẻ thù số 1 của nước Mỹ này.

Nguồn: Reuters

Đỗ Quyên (Theo Telegraph)