Giới chức quân đội New Delhi và Kashmir hôm 23-9 nói rằng lính Trung Quốc lại dựng trại vào sâu 3 km trong khu vực Chumar, vốn thuộc vùng Ladakh mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền, cách nay khoảng 1 tuần.

Binh lính Ấn Độ cũng hạ trại gần đó và được lệnh không rút quân. Khi được hỏi về vụ căng thẳng, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng quan điểm của hai bên về đường biên giới không giống nhau.

“Đến nay, biên giới giữa 2 nước vẫn chưa được phân định rõ ràng. Khi có vấn đề nảy sinh ở khu vực biên giới, hai bên có thể đạt được thỏa thuận phù hợp thông qua đối thoại và tham vấn” - Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói thêm.

 

http://www.thehindu.com/multimedia/dynamic/01513/vbk-09-incursion_1513055f.jpg

Trung Quốc hạ trại tại khu vực mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền hồi tháng 5-2013. Ảnh: HINDU

 

Một quan chức chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đã triển khai khoảng 1.500 quân đến khu vực Chumar, còn phía Bắc Kinh có khoảng 800 binh lính. Tuy nhiên, 2 bên không ở trong tình thế đối mặt trực diện trong khoảng cách gần.

Sự việc khiến Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ Dalbir Singh hủy bỏ chuyến công du 3 ngày tới nước láng giềng Bhutan hôm 23-9 để theo dõi tình hình biên giới, một quan chức chính phủ tại New Delhi cho biết.

Những cáo buộc về các vụ xâm nhập của lính Trung Quốc vào lãnh thổ Ấn Độ tuyên bố chủ quyền là vấn đề nóng trong chuyến thăm nước này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tuần trước.

Vấn đề biên giới đã phủ bóng đen lên những cam kết đầu tư 20 tỉ USD vào Ấn Độ trong vòng 5 năm tới cũng như mong muốn làm ấm lại mối quan hệ cá nhân giữa ông Tập Cận Bình với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trước đó, ông Modi cam kết có một lập trường cứng rắn hơn trong tranh chấp biên giới với Trung Quốc, phối hợp cùng các quốc gia châu Á khác, trong đó có Nhật Bản và Philippines, để đẩy lùi Bắc Kinh.

H.Bình (Theo Reuters)