Bộ An ninh Nội địa Mỹ "sống" thêm một tuần

Tin mới

28/02/2015 15:54

(NLĐO) – Các nhà lập pháp Mỹ đã tạm ngăn Bộ An ninh Nội địa (DHS) đóng cửa sau khi đồng ý cấp ngân sách cho cơ quan này đến ngày 6-3, chỉ vài giờ trước thời hạn chót (nửa đêm 28-2) trôi qua.

Với tỉ lệ 357 phiếu thuận và 60 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời nhằm giữ cho DHS không bị đóng cửa. Khi đề xuất gia hạn ngân sách thêm 3 tuần bị bác bỏ, các nhà lập pháp Mỹ tiến hành cuộc bỏ phiếu mới và đồng ý cấp tiền cho cơ quan an ninh trên hoạt động thêm 1 tuần.

Tổng thống Barack Obama ngay sau đó đã ký ban hành đạo luật này.

Với bước đi trên, các bên liên quan có thêm thời gian để nhất trí về một thỏa thuận ngân sách dài hạn. Quyết định này đúng như tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest: “Khi phải lựa chọn giữa việc gia hạn ngắn hạn và đóng cửa DHS, Tổng thống Barack Obama sẽ chọn giải pháp đầu”.

 

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150228/DHSTSAFUNDING12875e.jpg

DHS được cấp ngân sách để hoạt động thêm 1 tuần Ảnh: BLOOMBERG

 

Trước đó, Thượng viện Mỹ cũng đã biểu quyết thông qua việc gia hạn cấp kinh phí hoạt động cho DHS trong nỗ lực tránh để cơ quan chuyên đối phó các mối đe dọa khủng bố của Mỹ này có nguy cơ phải đóng cửa do thiếu tiền. Hiện phe Cộng hòa và Dân chủ đang mâu thuẫn về dự thảo ngân sách trị giá 40 tỉ USD dành cho DHS. Nguyên nhân chủ yếu là do phe Cộng hòa muốn gắn việc thông qua ngân sách này với việc sửa đổi chính sách nhập cư của Tổng thống Obama.

Khoảng 200.000 nhân viên "quan trọng" của DHS sẽ làm việc không lương nếu quốc nội không thông qua ngân sách hoạt động.

 

H.Bình (Theo Reuters, BBC, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI