Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách 1,1 ngàn tỉ USD

Tin mới

12/12/2014 12:38

(NLĐO)- Hạ viện Mỹ vừa thông qua khoản ngân sách 1,1 ngàn tỉ USD tránh đóng cửa chính phủ vào nửa đêm 11-12, theo giờ Mỹ.

Reuters / Kevin Lamarque

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách 1,1 ngàn tỉ USD tránh đóng cửa Chính phủ. Ảnh: Reuters

 

Các nghị sỹ Cộng hòa thông qua dự thảo ngân sách trên với với tỉ lệ phiếu bầu 219-206 sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hối thúc Đảng Dân chủ ủng hộ dự luật chi tiêu này vốn cho phép toàn bộ chính phủ liên bang của Mỹ hoạt động bình thường đến ngày 30-9-2015. Tuy nhiên, một số cơ quan sẽ chỉ nhận được khoản chi tiêu khẩn cấp.

Hiện Đảng Cộng hòa đang kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện sau cuộc bầu cử hồi tháng trước. Đảng này cực lực phản đối chính sách cải cách nhập cư của ông chủ Nhà Trắng nên dự luật ngân sách nói trên được thông qua chỉ rót tiền cho Bộ Nội an tới tháng 2-2015.

Các nghị sỹ Cộng hòa kỳ vọng khi quốc hội mới họp vào đầu năm tới, họ có thể gây sức ép thay đổi kế hoạch của Tổng thống Obama. Và việc ngân sách hoạt động của Bộ Nội an sắp cạn vào cuối mùa đông có thể sẽ là được Đảng Cộng hòa sử dụng như một “quân cờ” buộc ông Obama thu hồi quyết định đã ngăn chặn nguy cơ trục xuất đối với khoảng 4 triệu người nhập cư đang sinh sống bất hợp pháp ở Mỹ.

Dự luật nói trên còn cần được Thượng viện thông qua trước khi trình Tổng thống phê duyệt. Ngoài duy trì hoạt động của chính phủ ở mức tương đương khoản ngân sách được thông qua hồi tháng 12-2013, dự luật nói trên còn bao gồm một số khoản chi tiêu khẩn cấp do Tổng thống Obama yêu cầu như ngân sách để chống Ebola ở Tây Phi và ngân sách đổ vào các cuộc không kích chống Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI