Theo đó, tổng cộng 15 công dân Trung Quốc bị bắt hôm 26-11 khi hải quân Bờ Biển Ngà tiến hành tuần tra. “Các tàu cá sẽ được neo giữ trong cảng cho đến khi họ nộp tiền phạt” – một nguồn tin thuộc lực lượng hải quân cho biết. Tuy nhiên, không rõ chi tiết về số tiền phạt.

Nguồn tin nói thêm rằng Bờ Biển Ngà có kế hoạch thực hiện cuộc trấn áp quy mô lớn hơn đối với các đối tượng đánh bắt không phép trong vùng biển nước này.

CAPTURED. Photos of poached sea turtles (pawikan) in the Chinese vessel intercepted by the PNP Maritime Group on May 6. Photo courtesy of the PNP Maritime Group
9 ngư dân Trung Quốc bị xử phạt vì đánh bắt trái phép rùa biển. Ảnh: RAPPLER

Tây Phi, một trong những ngư trường giàu có nhất trên thế giới với đầy ắp cá tôm, đã mất hàng trăm triệu USD mỗi năm vì tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép và không có thiết bị phù hợp. Hiện chính phủ các nước ở đây tăng cường trấn áp các hoạt động bất hợp pháp. Đầu năm 2014, Senegal phạt 2 chủ tàu Nga 1,26 triệu USD do đánh bắt trái phép ngoài khơi nước này.

Trong một diễn biến khác, theo Bộ truyền thông Philippines, 9 ngư dân Trung Quốc bị buộc tội đánh bắt trái phép sẽ được trả tự do và trục xuất nếu họ nộp tiền phạt. Tại phiên tòa diễn ra trên đảo Palawan của Philippines hồi đầu tuần này, họ bị tuyên bố có tội và bị phạt 100.000 USD mỗi người vì đánh bắt trái phép và thêm 2.730 USD mỗi người vì đánh bắt động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

H.Bình (Theo Reuters, The Straits Times)