Philippines phạt tù 12 ngư dân Trung Quốc

Tin mới

05/08/2014 16:16

(NLĐO) – Tòa án Philippines hôm 5-8 kết án 12 ngư dân Trung Quốc từ 6 đến 12 năm tù vì tội đánh bắt cá bất hợp pháp. .

12 ngư dân Trung Quốc bị cảnh sát Philippines bắt giữ hồi tháng 4-2013 khi chiếc tàu cá của họ bị mắc kẹt tại rạn san hô Tubbataha, thuộc vùng lãnh thổ phía Tây Philippines.

Các ngư dân biện hộ họ tấp vào rạn san hô này để tránh một cơn bão, đồng thời phủ nhận cáo buộc đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển của Philippines. Tuy nhiên, cảnh sát đã tìm thấy trên thuyền hàng trăm con tê tê đã chết.

Thuyền trưởng con tàu, Liu Chiangjie đã bị kết án 12 năm tù giam tại phiên tòa hôm 5-8. 11 thuyền viên còn lại lãnh mức án từ 6-10 năm tù, theo quy định của đạo luật chống săn trộm áp dụng năm 2009, bao gồm cho cả khu vực bãi cạn Tubbataha.

 

Một tàu cá Trung Quốc bị Philippines bắt giữ vì đánh bắt rùa biển trái phép tại bãi cạn Scarborough. Ảnh: AP
Một tàu cá Trung Quốc bị Philippines bắt giữ vì đánh bắt rùa biển trái phép tại bãi cạn Scarborough. Ảnh: AP

 

Bên cạnh đó, các nghi phạm còn bị buộc săn trộm tê tê, động vật có tên trong sách đỏ Philippines, được coi là một món ăn cũng như thuốc chữa bệnh ở Trung Quốc. Thẩm phán Ambrosio de Luna đã buộc mỗi nghi phạm nộp phạt 100.000 USD. Tàu cá của 12 ngư dân cũng sẽ bị nhà chức trách tịch thu.

Luật sư đại diện cho 12 ngư dân cho biết sẽ kháng cáo. “Chúng tôi tin rằng các ngư dân Trung Quốc vô tội bởi họ không có ý định xâm nhập trái phép lãnh thổ Philippines. Họ chỉ tìm chỗ trú ẩn do thời tiết xấu” – luật sư này khẳng định.

Trung Quốc không tuyên bố chủ quyền bãi cạn Tubbataha. Tuy nhiên, việc Philippines kết án tù 12 công dân Trung Quốc là diễn biến mới nhất có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước. Hồi năm ngoái, Manila nộp đơn lên tòa án quốc tế tố cáo Bắc Kinh ra yêu sách chủ quyền phi lý trên biển Đông.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, VOA News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI