Hồi tháng 5 vừa qua, cảnh sát Philippines bắt giữ 11 ngư dân Trung Quốc và tàu cá bên ngoài bãi Trăng Khuyết (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Sau đó, 2 ngư dân còn vị thành niên được thả về nước, 9 người còn lại bị tạm giữ để điều tra.

Trong phiên tòa hôm 24-11, thẩm phán Ambrosio de Luna buộc 9 ngư dân Trung Quốc tội săn bắt trộm trong vùng biển của Philippines và sở hữu trái phép loài rùa biển xanh đang có nguy cơ tuyệt chủng. Thẩm phán Luna tuyên phạt mỗi ngư dân 102.000 USD, nếu không chấp nhận trả tiền phạt sẽ phải chịu án tù 6 tháng.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói với các phóng viên: “Chúng tôi chỉ đơn giản là áp đặt luật lệ của mình. Chúng tôi đã cố gắng khoan hồng”.

11 ngư dân Trung Quốc bị cảnh sát Philippines bắt hồi tháng 5 vừa qua. Ảnh: Inquirer
11 ngư dân Trung Quốc bị cảnh sát Philippines bắt hồi tháng 5 vừa qua. Ảnh: Inquirer

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc cực lực phản đối vụ “bắt người trái phép” và tuyên bố không công nhận phiên tòa xét xử ngư dân nước này. Bắc Kinh lập luận 11 ngư dân bị bắt đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc trên biển Đông.

Gần như toàn bộ vùng biển này Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền. Hôm 21-11, ấn phẩm quốc phòng hàng đầu IHS Jane's trích dẫn hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh đang xây dựng một hòn đảo trên bãi đá ngầm Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, đủ lớn để chứa một đường băng. Ngoại trưởng Rosario cho biết quân đội Philippines sẽ điều tra thông tin trên.

P.Nghĩa (Theo Reuters)