Ông Aziz từng làm ngoại trưởng và phó thủ tướng, đồng thời cũng là cố vấn thân cận của Saddam Hussein. Ông đã bị kết án tử hình bởi Tòa án Tối cao Iraq năm 2010 vì các hành động trấn áp các đảng phái tôn giáo trong thập niên 1980 dưới thời Saddam Hussein, nhưng án tử vẫn chưa được thực thi.

Tariq Aziz (trái) là một trong những người trung thành nhất với Saddam Hussein. Ảnh: AP

Tariq Aziz (trái) là một trong những người trung thành nhất với Saddam Hussein. Ảnh: AP

Ông đã đầu hàng khi Mỹ đưa quân vào năm 2003 lật đổ chế độ Saddam Hussein.

Theo lời giới chức y tế địa phương, ông Aziz được đưa tới bệnh viện ở Nassiriya từ nhà tù sau khi lên cơn bệnh tim và đã không thể qua khỏi tại bệnh viện. Một số thông tin trước đó lại nói rằng ông chết ngay tại nhà tù.

Sức khỏe của ông Aziz từ lâu đã rất tệ. Ông bị đau tim và các vấn đề về hô hấp, huyết áp cao và tiểu đường. Gia đình đã nhiều lần kêu gọi chính quyền thả tự do cho ông còn luật sư của ông cho biết vị cựu ngoại trưởng Iraq này kêu gọi thủ tướng Nouri al-Maliki hãy cho hành hình ông nhanh chóng để chấm dứt cảnh bệnh tật giày vò.

Vợ ông Aziz, bà Violet đã vào tù thăm ông hôm 4-6. Theo lời bà Zeinab, con gái vị cựu ngoại trưởng Iraq này, cha bà nhiều lần đột quỵ và ông đã phải ngồi xe lăn, không cử động hay nói được nữa.

Ông Aziz thường xuất hiện với hình ảnh chiếc kính gọng đen và điếu cigar yêu thích. Ông bắt đầu nổi bật khi giữ vai trò ngoại trưởng Iraq trong cuộc chiến vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991.

FILE - In this, Saturday, April 15, 2000, file photo, Iraqs Deputy Prime Minister Tariq Aziz addresses journalists in Baghdad, where he said Iraq does not accept a new U.N. Security Council plan to resume weapons inspections in the country. Tariq Aziz, the debonair Iraqi diplomat who made his name by staunchly defending Saddam Hussein to the world during three wars and was later sentenced to death as part of the regime that killed hundreds of thousands of its own people, has died in a hospital in southern Iraq. He was 79. Photo: JASSIM MOHAMMED, AP / AP

Sinh ra trong gia đình Thiên Chúa Giáo, ông Aziz là nhân vật khác đạo với đa số thành viên chính phủ Saddam Hussein theo Hồi giáo dòng Sunni. Ảnh: AP

Sinh ra trong gia đình Thiên Chúa Giáo, ông là nhân vật khác đạo với đa số thành viên chính phủ Saddam Hussein theo Hồi giáo dòng Sunni nhưng được Saddam Hussein tin cẩn. Thành thạo tiếng Anh, ông đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế cho Iraq trước khi Mỹ đưa quân vào năm 2003 lật đổ chế độ Saddam Hussein. Ông từng gặp Giáo hoàng John Paul II tại Vatican để kêu gọi hòa bình.

Đỗ Quyên (Theo AP, BBC)