Bỏ phiếu về Syria: Nga phủ quyết, Trung Quốc bỏ phiếu trắng

Tin mới

13/04/2017 09:13

(NLĐO) – Cuộc bỏ phiếu dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 12-4 về vụ tấn công bằng khí độc ở Syria đã thất bại khi Nga phủ quyết và Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Dự thảo được Anh, Pháp và Mỹ thúc đẩy với mục đích buộc những người chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng khí độc ở thị trấn Khan Sheikhoun hôm 4-4 phải ra trước công lý. Nghị quyết này giành được 10/15 phiếu ủng hộ, trong lúc Nga và Bolivia bỏ phiếu chống, còn Trung Quốc, Kazakhstan và Ethiopia bỏ phiếu trắng.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, cho biết: “Qua việc bỏ phiếu chống, Nga đã gián tiếp tuyên bố họ không chịu trách nhiệm về cuộc tấn công bằng khí độc ở Syria. Một lần nữa, Nga chọn đứng về phía Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngay cả khi những quốc gia còn lại đều lên án chế độ giết người này. Mỹ không vui vẻ gì khi thấy Nga bị cô lập trong Hội đồng Bảo an. Chúng tôi muốn Nga sử dụng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn Tổng thống Assad. Cuộc bỏ phiếu hôm nay có thể đã là một bước ngoặt”.

Tại cuộc họp báo với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ở Phòng Đông Nhà Trắng hôm 12-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump khen ngợi Trung Quốc vì đã bỏ phiếu trắng. “Thật tuyệt vời khi Trung Quốc bỏ phiếu trắng. Tôi không ngạc nhiên vì họ làm vậy. Mỹ cũng cảm thấy vinh dự vì cuộc bỏ phiếu này ” – ông Trump hào hứng.

Bỏ phiếu về Syria hôm 12-4: Nga phủ quyết, Trung Quốc bỏ phiếu trắng. Ảnh: FOX NEWS
Bỏ phiếu về Syria hôm 12-4: Nga phủ quyết, Trung Quốc bỏ phiếu trắng. Ảnh: FOX NEWS

Đài Fox News cho biết thông thường, Trung Quốc hay bỏ phiếu giống Nga tại LHQ. Do vậy, động thái mới nhất nói trên phản ánh sự thay đổi đáng kể của Bắc Kinh. Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Liu Jieyi giải thích: “Chúng tôi hy vọng Hội đồng Bảo an sẽ dùng lời nói để giải quyết vấn đề với Syria. Giải pháp chính trị là con đường duy nhất”.

Hôm 6 và 7-4, ông Trump tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở bang California. Hai nhà lãnh đạo tiếp tục có cuộc điện đàm hôm 11-4. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông rất “ấn tượng” với người đồng cấp Trung Quốc, đồng thời nghĩ rằng ông Tập “có ý tốt và muốn giúp đỡ Mỹ”. Ông Trump nói thêm: “Dường như (nhưng không chắc chắn ) là Nga đã biết trước cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria”.

Dự thảo nghị quyết của LHQ – vốn bị Nga phản đối – yêu cầu chính phủ Syria cung cấp kế hoạch bay, thông tin về hoạt động của không lực nước này, tên của các chỉ huy trưởng phi đội trực thăng triển khai hôm 4-4 cho các nhà điều tra quốc tế. LHQ cũng đề nghị Damascus để các nhà điều tra tới những căn cứ không quân được cho là nơi máy bay Syria xuất phát vào thời điểm tiến hành không kích.

Trước cuộc bỏ phiếu, Phó Đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov chỉ trích dự thảo nghị quyết của phương Tây “không mang lại điều gì hữu ích”. “Nghị quyết chỉ ra bên có tội trước cuộc điều tra, không phù hợp với quy định của pháp luật” – ông Safronkov nhấn mạnh.

Trước đó, Mỹ và Nga đồng ý hợp tác trong một cuộc điều tra quốc tế về vụ tấn công ở thị trấn Khan Sheikhoun.

Chính quyền Tổng thống Trump đổ lỗi cho đồng minh của Nga, Tổng thống Assad, đứng sau vụ việc trên. Trong khi đó, Moscow nhiều lần nói rằng quân nổi dậy Syria mới là những người phải chịu trách nhiệm.

Phạm Nghĩa (Theo Fox News, The Hill)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI