Ông Trump tuyên bố “không vào Syria”

Tin mới

12/04/2017 08:57

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11-4 cam kết chính sách của Washington tại Syria sẽ không thay đổi, dẹp tan nghi ngờ ông đang chệch hướng trong việc giải quyết vấn đề ở quốc gia Trung Đông này.

Báo The New York Post cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ không tiến vào Syria. Chính sách của chúng vẫn như vậy, không hề thay đổi. Chúng tôi sẽ không vào Syria”.

Trả lời bằng điện thoại, nhà lãnh đạo Mỹ gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad là một “tên đồ tể, man rợ” vì “dùng chất độc thần kinh sarin chống lại người dân”. Ông cũng nhấn mạnh vụ không kích bằng tên lửa hành trình Tomahawk của hải quân Mỹ vào một căn cứ không quân Syria hôm 7-4 không phải để khởi đầu chiến dịch lật đổ Tổng thống Assad.

“Mục tiêu chính của chúng tôi là loại bỏ IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng). Khi bạn nhìn thấy những đứa trẻ bị nghẹn cổ dẫn đến tử vong, khi bạn chứng kiến phổi của chúng bị đốt cháy, chúng ta phải tấn công ông ta (Assad), một cách cứng rắn” – ông Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Song song đó, nhà lãnh đạo Mỹ mô tả vụ không kích bằng Tomahawk là “hành động vì nhân loại”: “Thật khó để đưa ra quyết định cuối cùng khi phải cân nhắc tới những sinh mạng. Chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng và dự tính mức độ nghiêm trọng. Tôi nghĩ một khởi đầu như vậy là thích hợp”.

Sau đó, ông Trump nói thêm: “Hy vọng ông ấy (Assad) sẽ không thực hiện thêm bất kỳ vụ tấn công bằng khí độc nào nữa”.

Cuộc phỏng vấn dự kiến ​​kéo dài 15 phút nhưng kết thúc sau gần 30 phút trò chuyện. Tổng thống Trump trả lời mọi câu hỏi của phóng viên, trong khi trợ lý của ông để ngỏ khả năng tổ chức các cuộc phỏng vấn khác trong tương lai gần.

Khi nhắc đến quan hệ giữa Nga và Tổng thống Assad, ông Trump nói: “Chúng tôi không đi chung đường với Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin phải nhận ra tên đồ tể này – một biểu tượng xấu xa đối với nước Nga. Ông ta (Assad) thả khí độc lên trẻ em và sử dụng bom thùng”.

Ông chủ Nhà Trắng cũng bày tỏ thất vọng về thỏa thuận hạt nhân Iran, mô tả đó là thỏa thuận tồi tệ nhất từ ​​trước tới nay và đáng hổ thẹn. Tổng thống Trump còn thừa nhận tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang trở nên xấu hơn so với những gì ông dự báo trước đó.

Ông Mattis (trái) nói tại cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hôm 11-4. Ảnh: REUTERS
Ông Mattis (trái) nói tại cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hôm 11-4. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 11-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết chính sách quân sự của Mỹ ở Syria vẫn không thay đổi. Chính sách này, theo ông Mattis, vẫn tập trung vào việc đánh bại các tổ chức Hồi giáo cực đoan.

“Mục tiêu hiện giờ ở Syria và chiến dịch quân sự của Mỹ sẽ tập trung vào việc tiêu diệt IS. Không còn nghi ngờ gì về việc chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công bằng khí độc cũng như Damascus từng sử dụng vũ khí hóa học nhiều lần trong quá khứ” - ông Mattis nói tại cuộc họp báo của Lầu Năm Góc.

Phạm Nghĩa (Theo The New York Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI