Bộ Quốc phòng Nhật được lệnh “đáp trả kiên quyết” ở Senkaku

Tin mới

09/01/2013 08:51

(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 8-1 đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera tăng cường giám sát xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư) sau khi các tàu hải giám Trung Quốc quẩn quanh khu vực trên hơn 13 tiếng.

Theo hãng tin Kyodo, trong cuộc họp tại văn phòng thủ tướng, ông Abe nói với Bộ trưởng Onodera “phải đáp trả một cách kiên quyết". Bộ Quốc phòng Nhật đã lên kế hoạch phối hợp với Lực lượng Bảo vệ bờ biển để tăng cường tuần tra trên biển và sẵn sàng tung chiến đấu cơ cản đường bất cứ máy bay nào xâm phạm không phận.
 

Tàu hải giám Trung Quốc (phải) và tàu tuần duyên Nhật Bản gần Senkaku vào cuối tháng 10-2012. Ảnh: Asahi
 
Cùng ngày 8-1, Thứ trưởng Ngoại giao Akitaka Saiki đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa đến để phản đối vụ bốn tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập vùng biển gần Senkaku. Các tàu này lưu lại khu vực trên từ trưa 7-1 đến tận sáng sớm 8-1, kéo dài hơn 13 tiếng.
 
Đây là lần đầu tiên dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, Tokyo triệu đại sứ của Trung Quốc tới để phản đối về vụ việc nói trên.
 
Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi bác bỏ phản đối của Nhật Bản bằng lập luận Điếu Ngư là “lãnh thổ xa xưa” của Trung Quốc. "Tàu và máy bay Trung Quốc đến vùng biển và vùng trời quanh Điếu Ngư là nhiệm vụ thông thường. Chúng tôi không chấp nhận phản đối của Nhật Bản” – ông Hồng tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 8-1.
Hải Ngọc (Theo Kyodo, Nikkei)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI