Nhật sẽ bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc xâm phạm

Tin mới

16/01/2013 17:22

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 15-1 xác nhận rằng nước này sẽ bắn pháo hiệu cảnh cáo nếu máy bay Trung Quốc tiếp cận khu vực được cho là không phận trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại Senkaku/Điếu Ngư tiếp tục leo thang sau khi Bắc Kinh và Tokyo cử máy bay quân sự bay đến khu vực này trong những tuần qua. Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Onodera nói rằng nếu máy bay Trung Quốc phớt lờ cảnh báo qua sóng vô tuyến, Nhật Bản sẽ bắn pháo hiệu. “Chúng tôi đang chuẩn bị cách phản ứng tức thì theo quy tắc quốc tế trong trường hợp máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận quốc gia xung quanh Senkaku” - ông Onodera nói.
 
Máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 13-1. Ảnh: ASAHI

 
Theo đó, Lực lượng phòng vệ (SDF) sẽ lần lượt thực hiện các động tác: trước tiên, phi công đưa ra cảnh báo qua radio để máy bay Trung Quốc rời khỏi không phận Nhật Bản; sau đó, phi công gửi tín hiệu thông báo bằng cách “vẫy” máy bay và cuối cùng, bắn đạn cảnh cáo. Vài ngày trước, tờ Sankei dẫn nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật Bản tiết lộ Nội các Nhật Bản đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng tập trung tăng cường các biện pháp cảnh cáo máy bay quân sự và máy bay công vụ của Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản.
 
Nhật Bản từng bắn pháo hiệu khi một oanh tạc cơ của Liên Xô bay vào không phận năm 1987 nhưng không nói rõ không phận ở đâu.
 
H.Bình (Theo Asahi)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI