Lời “cuồng ngôn” ấy được ông al-Zind thốt tra đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 11-3. Một ngày sau đó, Bộ trưởng Tư pháp này đã lên tiếng xin lỗi nhưng hành động này xem ra không đủ cứu chiếc ghế của mình.

Thông báo của chính phủ nêu rõ: “Thủ tướng Sherif Ismail đã ban hành một sắc lệnh vào ngày 13-3 để cách chức ông Ahmed al-Zind” song không cho biết thêm chi tiết.

Hiện chưa rõ ai sẽ thay thế ông al-Zind, một nhân vật chỉ trích mạnh mẽ phong trào Anh em Hồi giáo.

Bộ trưởng Tư pháp Ai Cập Ahmed al-Zind Ảnh: REUTERS

Các thẩm phán Ai Cập tỏ ý phản đối quyết định cách chức ông al-Zind. Bình luận về sự việc trên, người đứng đầu của Câu lạc bộ Thẩm phán Ai Cập Abdallah Fath nói với hãng tin Reuters rằng ai cũng có lúc lỡ lời. “Các thẩm phán Ai Cập lấy làm tiếc khi một người từng đứng ra bảo vệ Ai Cập và người dân nước này, nền tư pháp và dân tộc... lại bị trừng phạt như thế” - ông Fath cho biết.

Ông al-Zind, một cựu thẩm phán, từng công khai chỉ trích cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak năm 2011.

Người tiền nhiệm của ông Zind bị buộc từ chức hồi tháng 5-2015 sau khi phát ngôn rằng con trai của một người gom rác không đủ điều kiện làm thẩm phán.

Ngành tư pháp Ai Cập đang phải đối mặt với những chỉ trích từ các nhóm nhân quyền trong 2 năm qua sau khi các thẩm phán kết án tử hình hàng loạt nngười ủng hộ phong trào Anh em Hồi giáo, giam giữ các nhà hoạt động trẻ tuổi, kết án một số nhà văn và nhà báo.

H.Bình (Theo BBC)