Theo tiếng Quảng Đông, từ “đồng hồ” đọc lên nghe giống cụm từ “đi đám tang”. Ngoài ra, người Trung Quốc xem đồng hồ là vật đo đếm thời gian và gián tiếp đề cập tới một vòng đời người bị giới hạn nên quà tặng này bị xem là mang xui xẻo đến cho người nhận.

Cũng từ tình huống trớ trêu này, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh, bà Susan Kramer đã vô tư tặng một chiếc đồng hồ đeo tay cho thị trưởng thành phố Đài Bắc của Đài Loan Kha Văn Triết, bởi văn hóa phương Tây yêu chuộng đồng hồ và họ thường tặng nhau như một món đồ phụ kiện để trang trí.

Bà Kramer tặng đồng hồ cho ông Kha. Ảnh: Taipei Times
Bà Kramer tặng đồng hồ cho ông Kha. Ảnh: Taipei Times

Bà Kramer mới đây gửi lời xin lỗi tới ông Kha vì không hiểu rõ về văn hóa Trung Quốc. “Tôi thành thật xin lỗi. Chúng tôi không biết món quà như vậy bị xem là đại kỵ. Tại Anh, đồng hồ được xem là vật quý giá - vì không có gì quý hơn thời gian” – nữ bộ trưởng giải thích .

Tuy nhiên, thị trưởng Đài Bắc cũng bị chỉ trích vì sau khi nhận được chiếc đồng hồ, ông nói rằng ông không cần nó và sẽ mang bán lại cho đại lý thu mua phế liệu. Phát ngôn viên của ông Kha sau đó đính chính, cho là ông chỉ nói đùa và chiếc đồng hồ đang được cất giữ cẩn thận.

Thị trưởng Kha hồi năm ngoái đánh bại ứng cử viên đảng cầm quyền Quốc Dân Đảng để trở thành người đứng đầu thành phố Đài Bắc. Ông Kha chiến thắng dù chỉ vận động tranh cử độc lập, không được trợ giúp từ bên ngoài.

P.Nghĩa (Theo BBC)