Đài Loan: Vừa ra tù, ông Trần Thủy Biển lại bị truy tố

Tin mới

23/01/2015 16:42

(NLĐO) – Cựu lãnh đạo Đài Loan Trần Thủy Biển ngày 23-1 bị truy tố về tội rửa tiền, chưa đầy 3 tuần sau khi được tạm tha vì lý do sức khỏe.

Theo cáo trạng của văn phòng công tố quận Đài Bắc, sau khi ông Trần Thủy Biển nhận hối lộ 10 triệu đài tệ (khoảng 319.000 USD) từ Trần Mẫn Huân (Diana Chen) để giúp bà trở thành chủ tịch của Taipei 101 (một trong những tòa nhà cao nhất thế giới), ông này đã tiến hành rửa tiền. Một số tài liệu cho biết bà Trần Mẫn Huân hối lộ vợ chồng ông Trần Thủy Biển để có vị trí lãnh đạo một công ty chứng khoán công.

Ông Trần Thủy Biển và gia đình bị cáo buộc rửa tiền bằng cách gửi tiền vào các quỹ ngoại giao bí mật ở nước ngoài, nhận lại quả từ các hợp đồng đầu tư và tiền hối lộ của các doanh nhân.

 

 前總統陳水扁(圖左)獲准保外就醫,又因洗錢案遭起訴。(中央社檔案照片)
Cựu lãnh đạo Đài Loan Trần Thủy Biển Ảnh: CNA

 

Ông Trần Thủy Biển là người đứng đầu Đài Loan từ 2000-2008, bị án 20 năm tù vì tội rửa tiền và ăn hối lộ. Ông này đã thi hành án được 6 năm. Từ thời điểm bị bắt năm 2008, ông Trần Thuỷ Biển phủ nhận các cáo buộc, cho rằng vụ việc có động cơ chính trị. Vợ của ông Trần Thuỷ Biển, bà Ngô Thục Trân, trước đây thừa nhận tội rửa tiền, giả mạo tài liệu nhưng nhất quyết không nhận tội tham nhũng và biển thủ.

Ngày 5-1, ông Trần Thủy Biển được sau khi nhận được lệnh tạm tha 1 tháng vì lý do sức khỏe. Giới chức Đài Loan thông báo ông này mắc bệnh trầm cảm nặng, mắc bệnh Parkinson và nhiều vấn đề khác.

 

H.Bình (Theo CNA, NOW News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI