Trung Quốc phản đối Mỹ bán 4 tàu chiến cho Đài Loan

Tin mới

19/12/2014 22:24

(NLĐO) – Bắc Kinh hôm 19-12 đã phản đối việc Tổng thống Mỹ Barack Obama phê duyệt kế hoạch bán 4 tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Perry cho Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tuyên bố Đài Loan vẫn là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung – Mỹ. Đài Bắc ban đầu dự định mua 2 tàu chiến nhưng Tổng thống Obama “hào phóng” bán tới 4 tàu.

Theo ông Tần, Trung Quốc kiên quyết phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan vì làm như vậy, Washington đang can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh, đe dọa an ninh, chủ quyền cũng như trái với xu hướng phát triển hòa bình giữa 2 bờ eo biển.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hằng ngày, ông Tần tuyên bố: “Trung Quốc bày tỏ sự bất mãn mạnh mẽ, phản đối động thái này. Chúng tôi đã gửi kháng nghị lên chính phủ Mỹ và chờ đợi hành động đúng đắn”.

 

Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Perry của Hải quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Một tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Perry của Hải quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia

 

Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan được ban hành vào năm 1979, Washington phải bảo vệ Đài Bắc nếu xảy ra một cuộc tấn công từ lục địa. Những năm gần đây, Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan khiến Trung Quốc thường xuyên lên án. Tuy nhiên, quan hệ giữa Washington với cả Đài Bắc và Bắc Kinh đều không sứt mẻ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI