Ông Lukman Hakim Saifuddin – Bộ trưởng Các vấn đề tôn giáo Indonesia – khẳng định đàn ông chịu sức ép phải làm ra nhiều tiền hơn do cảm giác có lỗi khi không dành thời gian nhiều hơn cho gia đình, dẫn đến hành động tham nhũng.

“Thông điệp của tôi gửi đến những bà vợ là: đừng đòi hỏi quá nhiều vật chất. Đó sẽ là một cách đóng góp tuyệt vời của phụ nữ” - ông Lukman lên tiếng vào cuối tuần rồi.

Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Indonesia Lukman Hakim Saifuddin. Ảnh: Twitter

Theo ông Lukman, mặc dù có nhiều yếu tố dẫn đến tham nhũng, nhưng những đòi hỏi quá đáng từ gia đình có thể là một trong những lý do khiến cánh mày râu hành động trái đạo đức để “chuộc lỗi”.

Theo trang tin Coconuts Jakarta, người tiền nhiệm của ông Lukman – ông Suryadharma Ali – vừa nhận án tù 6 năm do biển thủ hàng tỉ rupiah từ quỹ nhà nước.

Mặc dù thứ hạng của Indonesia trong bảng xếp hạng Chỉ số nhận thức tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã tăng từ 107 lên 88 trong năm 2015 nhưng dư luận cho rằng tình trạng tham nhũng ở nước này vẫn phổ biến hơn bao giờ hết.

Một dấu hiệu cho thấy điều này là một số nghị sĩ đang tìm cách làm suy yếu Ủy ban Bài trừ Tham nhũng (KPK) bằng cách đề xuất dự luật nhằm hạn chế quyền hạn của cơ quan này.

Bảo Hạnh (Theo Asian Correspondent)