Một phát ngôn viên của cơ quan tư pháp Iran cho biết ông Zanjani, 42 tuổi, bị kết tội gian lận và các tội kinh tế khác.

Tỉ phú này bị bắt vào tháng 12-2013 sau những cáo buộc chuyển hàng tỉ USD doanh thu từ dầu mỏ sang các công ty riêng của mình. Tuy nhiên, ông Zanjani đã bác bỏ các cáo buộc này.

Ngoài ông Zanjani, hai đồng phạm khác cũng bị kết án tử hình vì hành vi tham ô. Theo người phát ngôn trên, các bị cáo này có quyền kháng cáo.

Tỉ phú Iran Babak Zanjani (giữa). Ảnh: EPA
Tỉ phú Iran Babak Zanjani (giữa). Ảnh: EPA

Ông Zohreh Rezalee, luật sư của doanh nhân Zanjani, cho biết bản án trên mang động cơ chính trị và sẽ nộp đơn kháng cáo. Luật sư này nói: “Chúng tôi cho rằng trong trường hợp này, ông Babak Zanjani chỉ là người mắc nợ”.

Là một trong những người giàu nhất Iran, ông Zanjani bị liệt vào danh sách đen của MỹLiên minh châu Âu (EU) vì giúp Tehran tránh các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào ngành dầu mỏ nước này.

Ông Zanjani thừa nhận đã sử dụng một mạng lưới các công ty ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ và Malaysia để xuất khẩu hàng triệu thùng dầu thay mặt chính phủ Iran kể từ năm 2010.

Trước khi bị bắt, ông Zanjani nói rằng các biện pháp trừng phạt từ cộng đồng quốc tế ngăn ông chuyển số tiền 1,2 tỉ USD còn nợ cho chính phủ Iran. Tuy nhiên, trong phiên xét xử mới đây, các công tố viên cho hay ông nợ Tehran đến hơn 2,7 tỉ USD tiền bán dầu.

Tỉ phú Zanjani bị bắt giữ một ngày sau khi Tổng thống Hassan Rouhani phát động chiến dịch chống nạn tham nhũng tài chính, đặc biệt nhằm vào những nhân vật được hưởng đặc quyền dưới thời chính phủ tiền nhiệm.

Không chỉ ông Zanjani, một số cá nhân giàu có khác cũng bị hành quyết vì phạm những tội danh tương tự. Hồi tháng 5-2014, doanh nhân Mahafarid Amir-Khosravi bị treo cổ sau khi bị kết tội biển thủ hàng tỉ USD.

Xuân Mai (Theo BBC)