Theo Hãng Thông tấn Lào, Bộ trưởng Khammany Inthirath khẳng định với các phóng viên tại một buổi họp báo rằng đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy "không hoạt động tốt" sau khi các khu vực phía Nam của Lào bị mưa lớn hoành hành, khiến nước dâng cao nhanh chóng.

Ông Inthirath cho biết chính phủ Lào trước đó đã thành lập một tổ đặc biệt với nhiều công ty tham gia dự án xây đập Xepian-Xe Nam Noy cùng nhiều tổ chức khác "để điều tra nguyên nhân vụ việc"

Nói về những công ty tham gia dự án xây đập, ông Inthirath tuyên bố "họ sẽ không phủ nhận trách nhiệm vụ việc".

Lào khẳng định đập thủy điện vỡ do “chất lượng thi công kém” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào Khammany Inthirath. Ảnh: Lao News Agency

Trong một tuyên bố với CNN, một trong những công ty tham gia dự án xây đập là Công ty SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) khẳng định còn quá sớm để kết luận nguyên nhân vỡ đập.

"Chúng tôi đang tập trung vào nỗ lực khắc phục hậu quả. Nguyên nhân vụ việc sẽ được điều tra và công bố. Vì điều này, chúng tôi chưa thể trả lời" - Công ty SK Engineering & Construction cho hay.

Tính đến hiện tại, gần 1 tuần kể từ khi đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy vỡ xả ra hơn 5 tỉ m3 nước tàn phá nhà cửa và đường sá ở phía Nam tỉnh Attapeu vào tối 23-7.

Số người thiệt mạng và mất tích tính đến ngày 26-7, theo truyền thông Lào, lần lượt là 26 và 131 người. Ngoài ra, vụ việc còn khiến 6.000 người mất nhà cửa.

Lào khẳng định đập thủy điện vỡ do “chất lượng thi công kém” - Ảnh 2.

Nhiều nạn nhân phải leo lên mái nhà để tránh nước lũ. Ảnh: CNN

Sau khi thăm các khu vực bị ảnh hưởng, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith khẳng định vụ vỡ đập là thảm họa tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ mà Lào phải hứng chịu.

Theo CNN, thảm họa này không chỉ gây ảnh hưởng riêng Lào. Hôm 26-7, chính phủ Campuchia cho biết họ đang nỗ lực sơ tán 25.000 người khỏi khu vực biên giới phía Bắc với Lào trong bối cảnh nước lũ tràn vào quốc gia này.

Theo Hãng Thông tấn nhà nước Campuchia, nước đã dâng lên 12 m ở nhiều khu vực thuộc tỉnh Stung Treng, dọc biên giới Lào, vào hôm 26-7.

Lào khẳng định đập thủy điện vỡ do “chất lượng thi công kém” - Ảnh 3.

Ảnh chụp người dân được sơ tán bằng thuyền sau khi đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy vỡ. Ảnh: CNN

Cao Lực (Theo CNN)