xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Quân đội 2 nước phải hết sức kiềm chế

Mỹ Nhung

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 với chủ đề “Quản lý những căng thẳng chiến lược” sáng 31-5, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đánh giá cao “chính sách hòa bình tích cực” của Nhật Bản được Thủ tướng Shinzo Abe trình bày tối 30-5.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nêu rõ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam đã gây ra bức xúc lớn từ phía nhân dân Việt Nam lẫn cộng đồng quốc tế.

“Chúng tôi nhận thức rõ đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng. Việt Nam nhất quán giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế - đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về biển Đông - tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc” - bộ trưởng nhấn mạnh.

Với chủ trương trên, Việt Nam rất kiềm chế, không sử dụng máy bay, tàu tên lửa, tàu pháo... mà chỉ dùng tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển và tàu cá, phối hợp với lực lượng chấp pháp để bảo vệ chủ quyền; không chủ động đâm va, không phun vòi rồng vào các tàu Trung Quốc.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh kêu gọi: “Chúng tôi đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cùng Việt Nam đàm phán để giữ hòa bình ổn định và quan hệ hữu nghị 2 nước. Tôi cho rằng quân đội 2 nước phải hết sức kiềm chế, tăng cường hợp tác với nhau, kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động không để có những hành động ngoài tầm kiểm soát”.

Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, Việt Nam rất chủ động trong hợp tác quốc phòng với các nước ASEAN. Ngày 8-6 tới, Việt Nam và Philippines sẽ giao lưu giữa các lực lượng đóng quân trên các đảo Song Tử Đông và Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa.

Trao đổi với báo Straits Times (Singapore) bên lề hội nghị, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết nếu không thể giải quyết căng thẳng hiện nay bằng đối thoại song phương, Việt Nam phải tìm đến các biện pháp khác, trong đó có việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 31-5 Ảnh:REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 31-5

Ảnh:REUTERS

 

Trước đó, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sáng 31-5. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết ông và ông Hagel có cùng quan điểm về giải quyết tranh chấp trên biển Đông, đó là “tôn trọng luật pháp quốc tế, theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, giữ gìn ổn định an ninh, an toàn hàng hải, hàng không và không có các hành động đơn phương”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh có các cuộc tiếp xúc song phương riêng rẽ với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond. Hai đối tác Anh và Pháp đều bày tỏ sự quan tâm tới tình hình căng thẳng ở biển Đông từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Ông Philip Hammond nhấn mạnh Anh ủng hộ tuyên bố của Liên hiệp châu Âu, bày tỏ quan ngại về những rắc rối giữa Trung Quốc và Việt Nam liên quan đến hoạt động của giàn khoan Hải Dương - 981 và kêu gọi các bên thực hiện các biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng, tránh đưa ra các hành động đơn phương có thể gây bất lợi cho hòa bình và ổn định tại khu vực.

Bộ trưởng Hammond nêu rõ Anh không đứng về bên nào trong tranh chấp tại biển Đông và phản đối việc sử dụng vũ lực trong việc giải quyết bất cứ tranh chấp nào. Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ủng hộ việc giải quyết các bất đồng thông qua biện pháp hòa bình.

Theo TTXVN, cùng ngày, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Quốc phòng nước ta, đã làm việc với Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Trưởng Liên quân Mỹ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo