Trong chương trình "60 Minutes" của đài CBS được phát sóng hôm 14-10, ông Trump cho hay có người sắp rời khỏi chính quyền của ông.

Khi được hỏi liệu đó có phải là ông Mattis, ông Trump cho rằng: "Tôi không biết. Ông ấy không nói với tôi điều đó. Tôi có mối quan hệ rất tốt với ông ấy. Tôi đã cùng ăn trưa với ông Mattis hai ngày trước. Rất có thể là ông ấy. Tôi nghĩ ông ấy là người của đảng Dân chủ nếu mọi người muốn biết sự thật. Nhưng ông Mattis là người tốt. Chúng tôi có quan hệ rất tốt. Ông ấy có thể rời đi. Ý tôi là đến một thời điểm nào đó, mọi người sẽ phải rời đi. Tất cả mọi người. Đó là chuyện bình thường ở Washington".

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sắp “dứt tình” với ông Trump? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis có thể là một trong những quan chức tiếp theo từ chức. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cho rằng thông tin về tình trạng hỗn loạn tại Nhà Trắng là "tin giả" nhưng nhấn mạnh ông đang thay đổi mọi thứ và có quyền làm điều đó. "Tôi đã chọn ra những người sẵn sàng. Họ sẽ gia nhập chính quyền và trở thành hiện tượng" – ông Trump nói.

Trong cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mattis thỉnh thoảng đối đầu với các quan chức có quan điểm diều hâu như ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Ông Mattis cũng từng vài lần bất đồng với ông Trump, đáng chú ý nhất là thúc đẩy nhiều biện pháp ngoại giao hơn vào mùa hè năm 2017 nhằm đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Hồi tháng trước, ông Mattis bác bỏ thông tin có kế hoạch rời khỏi chính quyền ông Trump trong tương lai gần. Chuyện đi ở của bộ trưởng quốc phòng bị đồn đoán sau khi cuốn sách về nội tình rối ren trong chính quyền Tổng thống Trump của nhà báo điều tra kỳ cựu Bob Woodward được xuất bản.

Một quan chức giấu tên đã viết trên tờ New York Times về nỗ lực trong nội các nhằm làm suy yếu chính quyền tổng thống. Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc phủ nhận ông Mattis là tác giả của bài xã luận nói trên.

Thông tin ông Mattis có khả năng ra đi được đưa ra không lâu sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hồi tuần trước cho biết sẽ từ chức vào cuối năm nay.

Xuân Mai (Theo CBS News, Reuters)