Trạm quan sát nói trên thuộc khu vực phi quân sự (DMZ) ngăn cách Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ cuộc chiến năm 1950-1953.

Ông Mattis đã gặp gỡ các quan chức quốc phòng hàng đầu của Seoul cùng với các chỉ huy quân đội Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ ở Hàn Quốc.

Ông Mattis nhấn mạnh nỗ lực giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng giải pháp ngoại giao, đồng thời cảnh báo Washington sẵn sàng tiến hành hoạt động quân sự nếu Bình Nhưỡng không ngừng phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa.

Đầu tuần này, ông Mattis đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo khi cả hai tham dự một cuộc họp các nhà lãnh đạo quốc phòng Đông Nam Á tại Philippines. Bộ trưởng Song nói với các phóng viên rằng chiến tranh với Triều Tiên là "phương án cuối cùng".

Tại cuộc họp, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 nước đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, liên quan đến các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thoe ông Mattis, tuyên bố của các bộ trưởng ASEAN là bằng chứng cho thấy các nước châu Á bày tỏ sự đồng thuận về việc Triều Tiên đang bị cô lập và vi phạm các quy định quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến gần lò lửa Triều Tiên - Ảnh 1.

Bộ trưởng Jim Mattis (giữa) và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo thăm trạm quan sát ở DMZ hôm 27-10. Ảnh: REUTERS

Chuyến đi hôm 27-10 là chuyến đi thứ hai của ông Mattis trên cương vị bộ trưởng quốc phòng tới Hàn Quốc. Dự kiến vào tháng tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ thăm Seoul.

Hai động thái mới nhất hôm 26-10 cho thấy ý định gây áp lực ngoại giao và kinh tế đối với Bình Nhưỡng của Washington. Cụ thể, Mỹ vừa áp đặt lệnh trừng phạt đối với 10 cá nhân và tổ chức Triều Tiên về cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Những người nằm trong danh sách đen sẽ bị cấm sở hữu tài sản ở Mỹ, đồng thời những người ở Mỹ không được giao dịch với họ. Ngoài ra, trong tháng 11, 3 nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ sẽ tập trận ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Lần cuối cùng 3 nhóm tàu sân bay này hoạt động cùng nhau là vào năm 2007 trong một cuộc tập trận hải quân ngoài khơi đảo Guam của Mỹ.

Mỹ hiện có khoảng 28.500 binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc. Nước này duy trì sự hiện diện quân sự tại đây sau khi cuộc chiến năm 1950-1953 trên bán đảo Triều Tiên kết thúc.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News, Reuters)