Phát biểu tại cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo ngày 28-10, ông Mattis nói quan hệ hợp tác quân sự và ngoại giao giữa Mỹ - Hàn đang ở mức độ cấp bách mới.

"Tôi không thể tưởng tượng được tình cảnh Mỹ phải chấp nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân" - ông Mattis nói. Theo lời ông, Triều Tiên đang tự bắn vào chân "nếu tiếp tục theo đuổi con đường tên lửa đạn đạo và bom nguyên tử".

"Nếu tiếp tục con đường tên lửa đạn đạo và bom nguyên tử hiện nay, Triều Tiên sẽ bị gậy ông đập lưng ông, khiến an ninh của họ bị suy giảm" - ông Mattis nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Triều Tiên đang tự bắn vào chân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và người đồng cấp Song Young-moo. Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo, ông Song nói ông và người đồng cấp đã nhất trí rằng các giới hạn về trọng lượng đầu đạn tên lửa của Hàn Quốc sẽ được gỡ bỏ nhưng không nói chi tiết.

Ngoài ra, họ còn thảo luận về các điều kiện liên quan đến chuyển quyền chỉ huy thời chiến cho quân đội Hàn Quốc. Hiện nay, nếu chiến tranh với Triều Tiên nổ ra, Hàn Quốc sẽ hoạt động theo sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc do Mỹ dẫn đầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang rất vất vả trong chuyến thăm châu Á kéo dài 1 tuần để nhấn mạnh rằng ngoại giao là giải pháp ưu tiên của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Mattis cũng nói rõ phương pháp này có hiệu quả nhất "khi được hậu thuẫn bởi lực lượng quân sự đáng tin cậy".

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc thứ 2 của ông Mattis kể từ khi nhậm chức vào tháng 1. Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến thăm châu Á đầu tiên vào tuần tới và có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Sau cuộc gặp với ông Mattis ngày 27-10, ông Moon cho biết các cuộc triển khai khí tài chiến lược của Mỹ trong khu vực, bao gồm máy bay ném bom, đã có tác dụng trong việc răn đe mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bảo Hạnh (Theo ABC Net)