Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) mới đây dẫn một tuyên bố từ Ủy ban Chỉ đạo Thể thao Quốc gia (NSGC) cáo buộc Washington âm mưu tấn công "lĩnh vực thể thao" nhằm phá hoại nền văn hóa và hệ tư tưởng của Bình Nhưỡng.

NSGC khẳng định rằng Mỹ cần phải loại bỏ thể thao ra khỏi chính trị. Cũng theo NSGC, Mỹ được cho là đã ra quyết định tăng cường trừng phạt thương mại Triều Tiên bằng cách nhắm vào dụng cụ thể thao.

"Những hoạt động thể thao thúc đẩy tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới và sự phát triển văn minh nhân loại không thể bị ngược đãi trong bất cứ trường hợp nào vì mục đích chính trị. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt tàn bạo đang nhắm vào lĩnh vực thể thao Triều Tiên, vốn được Mỹ theo đuổi bằng cách kêu gọi các lực lượng đồng minh thực hiện, là một hành động phá hủy văn minh hiện đại trong khi tìm cách lật đổ hệ tư tưởng và chính quyền Triều Tiên" – NSGC trong một tuyên bố cho biết, đồng thời chỉ trích những lệnh trừng phạt nêu trên đã tước đi quyền tận hưởng đời sống văn hóa của người dân Triều Tiên.

Triều Tiên: Mỹ âm mưu lật đổ ông Kim Jong-un bằng... thể thao - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm một cơ sở sản xuất dụng cụ thể thao ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

NSGC cáo buộc Mỹ gây sức ép, buộc trận đấu bóng đá Triều Tiên-Thái Lan, dự kiến được tổ chức ở Triều Tiên, phải chuyển địa điểm thi đấu sang Thái Lan. NSGC còn tố Mỹ can thiệp vào quyết định của Liên đoàn Judo Quốc tế hồi tháng 4 nhằm chuyển địa điểm tổ chức Giải Vô địch Judo Trẻ Thế giới từ Triều Tiên sang Croatia.

NSGC còn chỉ trích Mỹ dẫn đầu một chiến dịch cô lập Triều Tiên trong lĩnh vực thể thao do chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sau khi Úc không cho phép đội tuyển U19 Triều Tiên tham gia vào trận đấu khuôn khổ vòng loại Giải Vô địch Bóng đá châu Á, dự kiến diễn ra vào tháng tới, viện dẫn lý do liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên khẳng định rằng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo là cần thiết để ngăn chặn ngoại xâm, nhưng Mỹ và những quốc gia khác không chấp nhận lập luận này.

Ngoài việc tăng cường sức mạnh quân sự, Bình Nhưỡng còn đầu tư đáng kể cho các đội tuyển thể thao quốc gia.

Riêng nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là cực kỳ yêu thích môn bóng rổ, và từng đón tiếp cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman năm 2013. 

Cao Lực (Theo News Week)