Bộ trưởng tài chính Mỹ điều máy bay quân sự đưa vợ đi hưởng tuần trăng mật

Tin mới

15/09/2017 09:25

(NLĐO) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã yêu cầu sử dụng một máy bay của chính phủ để đi nghỉ tuần trăng mật cùng vợ tại Scotland, Pháp và Ý hồi đầu mùa hè này.

Đài ABC News hôm 13-9 cho biết ông Mnuchin yêu cầu một chiếc máy bay của không quân Mỹ chở mình và vợ - bà Louise Linton, nữ diễn viên kiêm người mẫu Scotland - đi hưởng tuần trăng mật. Chiếc máy bay này tiêu tốn 25.000 USD cho mỗi giờ vận hành.

Văn phòng Tổng Thanh tra của Bộ Tài chính Mỹ sau đó mở cuộc điều tra về thông tin nói trên. Hồi tháng trước, ông Mnuchin cũng sử dụng máy bay của chính phủ để tới TP Louisville và Fort Knox ở bang Kentucky.

Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã gặp ông Mnuchin trong chuyến đi đó. Ông McConnell còn đăng hình ảnh 2 người đeo kính xem nhật thực lên mạng xã hội Twitter.

Tuy nhiên, văn phòng Bộ Tài chính Mỹ phủ nhận việc ông Mnuchin tới bang Kentucky xem nhật thực, thay vào đó nói rằng ông tới để tham dự một cuộc họp về cải cách mã số thuế. Bộ Tài chính cũng cho biết ông Mnuchin sẽ bồi hoàn chi phí đi lại của bà Linton cho chính phủ.

Bộ trưởng tài chính Mỹ điều máy bay quân sự đưa vợ đi hưởng tuần trăng mật - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng vợ Louise Linton hưởng tuần trăng mật ở Scotland ngày 5-8. Ảnh: SPLASH NEWS

Giải thích về việc ông Mnuchin dùng máy bay của không quân, một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ giải thích: "Bộ trưởng là thành viên của Hội đồng An ninh quốc gia, có trách nhiệm với Văn phòng Khủng bố và Tình báo tài chính. Điều này bắt buộc ông ấy phải được đảm bảo an toàn khi đi lại. Chúng ta phải xem xét nhiều lựa chọn để đảm bảo khả năng này, bao gồm việc sử dụng máy bay quân sự".

Người phát ngôn nói thêm Bộ Tài chính Mỹ thừa nhận việc sử dụng máy bay quân sự là "không cần thiết" bởi có những phương tiện đi lại an toàn khác.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden (đảng Dân chủ), quan chức cấp cao của Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho rằng yêu cầu sử dụng máy bay quân sự của ông Mnuchin để đi hưởng tuần trăng mật là không phù hợp.

Ngoài tổng thống và phó tổng thống, chỉ có các thành viên nội các trực tiếp giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia - chẳng hạn như bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng - mới được ưu tiên sử dụng máy bay quân sự.


Phạm Nghĩa (Theo ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI