Trong một bức thư gửi tới Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, ông Sessions đã thông báo quyết định sẽ tham dự cuộc điều trần của ủy ban này vào ngày 13-6 tới.

Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ điều trần đối chứng cựu sếp FBI - Ảnh 1.

Vị Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cũng cho biết quyết định này được đưa ra sau cuộc điều trần gần đây của ông Comey. Ông Sessions nói rằng điều quan trọng là ông đã có cơ hội để giải quyết vấn đề trong một diễn đàn phù hợp, và đó là Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Theo lịch làm việc, lẽ ra ông Sessions sẽ có mặt tại buổi làm việc với Tiểu ban Phân bổ ngân sách Thượng viện và Hạ viện vào ngày 13-6, nhưng ông đã ủy nhiệm cho Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein dự cuộc họp này.

Trong cuộc điều trần nhận được nhiều quan tâm hồi tuần qua, ông Comey đã nói với Ủy ban Tình báo Hạ viện rằng ông đã đề nghị ông Sessions “ngăn chặn bất cứ cuộc giao tiếp nào trong tương lai giữa Tổng thống (Donald Trump) và tôi”.

Ông Comey khẳng định rằng có nhiều lý do cho thấy tại sao ông Sessions liên quan tới cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, sẽ là vấn đề. Tuy nhiên, ông không thể công khai về điều này trong một phiên điều trần mở. Cựu giám đốc FBI cũng cáo buộc Tổng thống Donald Trump sa thải ông để tác động tới cuộc điều tra của FBI về quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông với Nga.

Nhà Trắng chỉ trích mạnh mẽ những cáo buộc trên. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của ông Comey và khẳng định ông hoàn toàn trong sạch.

Ông Sessions hồi tháng 3 đã tự rút khỏi cuộc điều tra của FBI đối với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ sau khi nổi lên thông tin ông đã gặp Đái sứ Nga 2 lần trong thời điểm đang diễn ra cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm ngoái.

Đỗ Quyên (Theo BBC)