Bộ trưởng Tư pháp Philippines đề nghị truy tố lính tuần duyên

Tin mới

13/06/2013 15:57

(NLĐO) – Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima ngày 13-6 đề nghị truy tố hình sự đối với nhân viên bảo vệ bờ biển Manila đã bắn chết ngư dân Đài Loan.

Bà Leila de Lima cho biết các nhà điều tra Philippines đã báo cáo kết quả điều tra cho Tổng thống Benigno Aquino. Tuy nhiên, bà không thể tiết lộ cụ thể các cáo buộc trong khi Văn phòng Tổng thống Benigno Aquino đang xem xét đề nghị truy tố.
 
Bà Leila de Lima giải thích rằng đề nghị và những phát hiện của Cục Điều tra Quốc gia Philippines hoàn toàn độc lập, không chịu bất cứ áp lực nào của  Đài Loan. Trong khi đó, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines khẳng định hành động của họ chỉ mang tính tự vệ khi tàu Đài Loan đã cố ý đâm vào thuyền của lực lượng này tại vùng biển chồng lấn giữa hai bên.
 
 

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines khẳng định hành động của họ chỉ mang tính tự vệ. Ảnh: AP 

Người phát ngôn của ông Aquino, ông Ricky Carandang, ngày 13-6 cho biết văn phòng của tổng thống đã nhận được báo cáo của Bộ Tư pháp về vụ việc nhưng không bình luận gì thêm. Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Manila cũng chưa đưa ra tuyên bố mà “sẽ chờ đợi cho đến khi báo cáo cuối cùng của Philippines được công bố”.

Vụ tuần duyên Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan ngày 9-5 đã khiến chính quyền Đài Loan đóng băng việc tuyển dụng lao động người Philippines và không khuyến khích du lịch tới Manila. Ông Aquino đã lên tiếng xin lỗi nhưng Đài Bắc bác bỏ lời giải thích của Tổng thống Philippines rằng vụ sát hại là không chủ ý.
 

Bà Leila de Lima cho biết các nhà điều tra Philippines đã trình bày
kết quả điều tra cho Tổng thống Benigno Aquino. Ảnh: PHILIPPINE DAILY INQUIRER
 
H.Bình (Theo AP, PhilStar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI