Đài Loan hối Mỹ bán vũ khí

Tin mới

10/06/2013 14:43

(NLĐO)- Đài Loan hôm 9-6 đã lên tiếng thúc giục Mỹ tiếp tục vũ trang cho hòn đảo này, trong lúc vẫn quan sát đầy thận trọng cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Chúng tôi hối thúc Mỹ tiếp tục bán các loại vũ khí phòng vệ cho Đài Loan theo Đạo luật quan hệ Đài Loan và 6 văn bản mà Mỹ đã cam kết", người đứng đầu ngành quốc phòng Đài Loan - David Lo nói.


                                                              Mỗi lần Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc đều tỏ ra không hài lòng


Trong khi đó, tại cuộc gặp thượng đỉnh tại California, phía Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ chấm dứt hoạt động bán vũ khí cho Đài Loan- hòn đảo mà Trung Quốc coi là một phần lãnh thổ.

“Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Mỹ cần chấm dứt các thương vụ vũ khí với Đài Loan”, ông Tập Cận Bình tuyên bố trong cuôc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Barack Obama tại trang trại Sunnylands.

Thêm vào đó, Tân Chủ tịch Trung Quốc cũng nhấn mạnh Washington không nên can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào. Đây cũng là vấn đề mà Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thông suốt trong cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài 2 ngày gặt hái nhiều thành công vừa qua.

Tuy nhiên, phía Đài Loan cho biết vẫn nhất quyết cần mua thêm nhiều vũ khí hiện đại, chủ yếu là từ Mỹ. Cơ quan đối ngoại Đài Loan thậm chí còn thành lập một nhóm giám sát chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Mỹ.
Đỗ Quyên (Theo Channel News Asia).
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI