Bộ trưởng Úc xin lỗi vì báo tin ông Mandela qua đời

Tin mới

27/06/2013 20:39

(NLĐO) – Một chính trị gia nước Úc ngày hôm nay, 27-6 đã lên tiếng xin lỗi vì báo nhầm việc cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từ trần.

Ndileka Mandela cho biết tình trạng của ông mình “nghiêm trọng nhưng vẫn ổn định”. Ảnh: BBC
 
Ngày 27-6, Bộ trưởng Tài nguyên Gary Gray chính thức đưa ra lời “xin lỗi sâu sắc” về việc nói nhầm với khách khứa tại bữa ăn tối của Hội đồng Khoáng sản Úc tại Tòa nhà quốc hội ở Canberra ngày 26-6 rằng người đi đầu phong trào chống chủ nghĩa apartheid đã qua đời.

Gray cho biết ông đã nhầm lẫn khi chia sẻ thông tin mà ông “nghĩ là đáng tin cậy”.

Cùng ngày, cháu gái của cựu tổng thống 94 tuổi là Ndileka Mandela cũng cho biết tình trạng của ông mình đang “nghiêm trọng nhưng vẫn ổn định”. Thông tin chính thức đưa ra trong lúc nhiều tờ báo đưa tin vị lãnh đạo đã qua đời.

Người cháu gái cho biết thêm thời gian này, gia đình nhận được rất nhiều sự động viên, ủng hộ từ công chúng. Trong khi đó, người con gái Makaziwe của cựu tổng thống Nam Phi nói rằng ông vẫn còn giao tiếp yếu ớt được với mọi người.

“Tôi không nói dối, tình hình có vẻ không tốt lắm. Nhưng tôi có thể nói rằng nếu chúng tôi nói chuyện với cha, ông sẽ phản ứng bằng cách mở mắt. Ông vẫn còn ở đây. Có thể tình trạng ông được báo động nhưng ông vẫn đang sống”,  Reuters dẫn lời Makaziwe nói trên sóng radio SABC.
 
Mọi người cầu nguyện cho ông Mandela. Ảnh: BBC

Vị tổng thống da đen của Nam Phi đã nhập viện từ ngày 8-6 do nhiễm trùng phổi. Trước đó, truyền thông Nam Phi dẫn lời một thành viên trong dòng họ của Mandela cho biết ông đang thở bằng máy.
 
 

Con gái Mandela làm đại sứ  hai nước


Con gái cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela là Zenani Dlamini ngày 26-6 chính thức trình quốc thư và trở thành đại sứ Nam Phi ở Paraguay. Hiện tại, nữ doanh nhân từng theo học ở Mỹ cũng giữ vị trí đại diện Nam Phi ở Argentina. Quyết định đưa ra trong tình hình Nelson Mandela đang trải qua giai đoạn nguy kịch ở bệnh viện.

Sau khi bà Dlamini trình quốc thư, Bộ trưởng Ngoại giao Paraguay Jose Felix Fernandez đã bày tỏ lo lắng về tình trạng sức khỏe của cựu Tổng thống Nam Phi. Đồng thời, ông Fernandez ca ngợi anh hùng Mandela là người chiến sĩ đấu tranh vì tự do.

 


 

Lê Thoa (Theo Fox News, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI