Ông Price cho biết hôm 28-9: "Tôi đảm bảo với mọi người rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa và tôi đang thực hiện các bước đi tiếp theo. Tôi sẽ không dùng các chuyến bay tư nhân nữa. Sẽ không có ngoại lệ. Hôm nay tôi sẽ nộp lại chi phí các chuyến đi công tác bằng máy bay tư nhân cho Bộ Tài chính Mỹ. Những người đóng thuế sẽ không phải trả một xu nào cho chỗ ngồi của tôi trên máy bay nữa".

Bộ trưởng Y tế xin lỗi vì xài sang tiền thuế của dân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Mỹ Tom Price. Ảnh: New York Times

Cựu nghị sĩ bang Georgia này cho biết ông ấy sẽ hoàn trả tiền thuế của người dân và sử dụng máy bay thương mại trong các chuyến công tác tương lai. Lời xin lỗi của ông Price được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không hài lòng về việc bộ trưởng này dùng máy bay tư nhân để đi công cán. Các quan chức chính phủ, trừ những người có liên quan đến vấn đề an ninh, được yêu cầu dùng máy bay thương mại trong các chuyến đi việc công. Một cuộc điều tra của trang Politico cho thấy ông Price đã có ít nhất 24 chuyến bay như thế kể từ đầu tháng 5 và tiêu tốn khoản tiền thuế lên đến 300.000 USD.

Ông Price nói rằng mình sẽ tiếp tục làm việc với tổng thanh tra Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) để xem xét vấn đề này. Khi được hỏi liệu có sa thải ông Price, Tổng thống Donald Trump hôm 27-9 nói rằng: "Rồi chúng ta sẽ thấy". Các chuyến đi của ông Price bao gốm chuyến đi từ Washington DC đến TP Nashville hôm 27-9, nơi ông tham dự hai sự kiện chưa đầy 90 phút và ăn trưa cùng con trai ông đang sinh sống ở đây. Theo Politico, chuyến đi khứ hồi này tiêu tốn gần 18.000 USD tiền thuế.

Trong khi đó, hai thành viên khác trong nội các của ông Donald Trump đang bị kiểm tra về việc sử dụng máy bay tư nhân trong các chuyến công tác. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin bị cáo buộc cùng vợ dùng máy bay để đi ngắm nhật thực vào tháng trước. Trong khi đó, giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Scott Pruitt đã chi hơn 58.000 USD cho chuyến đi bằng máy bay phi thương mại.

Xuân Mai (Theo BBC)