xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ Tư pháp Mỹ công bố kế hoạch ám sát trả thù của Iran

Huệ Bình

(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10-8 cáo buộc một đặc vụ Iran có âm mưu sát hại cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang truy nã đặc vụ Shahram Poursafi với các cáo buộc liên quan tới âm mưu thuê giết người. Theo giới chức Mỹ, Poursafi (45 tuổi) còn có tên khác là Mehdi Rezayi, là một thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Poursafi hiện nằm trong danh sách truy nã của FBI vì âm mưu ám sát ông John Bolton, Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết vào tháng 11-2021, Poursafi đã dùng 300.000 USD thuê sát thủ nhằm ám sát ông Bolton.

Bộ Tư pháp Mỹ công bố kế hoạch ám sát trả thù của Iran - Ảnh 1.

Một thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bị cáo buộc đã lên kế hoạch thuê người sát hại cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Reuters

Âm mưu này được cho là nhằm trả đũa vụ Mỹ không kích sân bay Baghdad dẫn đến cái chết của Thiếu tướng Qassem Suleimani. Chỉ huy lực lượng tình báo nước ngoài của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran này bị Mỹ hạ sát trong vụ không kích ở sân bay quốc tế Baghdad hồi tháng 1-2020.

Poursafi hứa với sát thủ rằng sau khi ám sát ông Bolton, người này có thể nhận thêm phi vụ khác với thù lao lên đến 1 triệu USD. Thế nhưng không xác nhận danh tính xem ai là "mục tiêu".

Trong khi đó, bà Morgan Ortagus, cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng mục tiêu thứ hai của Iran là cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Sau cùng thì người mà Poursafi liên hệ đã quay sang cộng tác bí mật với FBI. Người này sau đó tiếp tục giữ liên lạc với Poursafi. Trong suốt thời gian nói trên, Poursafi được cho đã chỉ đạo âm mưu ám sát từ Tehran.

Quan chức Bộ Tư pháp Mỹ nói với tờ The Guardian: "Đây không phải lần đầu tiên chúng tôi lật tẩy âm mưu của Iran trả thù các cá nhân trên đất Mỹ".

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, ông Bolton đã cảm ơn FBI và Bộ Tư pháp vì ngăn chặn thành công âm mưu ám sát. Ông Bolton nói rằng nhiều người Mỹ khác nằm trong mục tiêu của Iran.

Bộ Tư pháp Mỹ công bố kế hoạch ám sát trả thù của Iran - Ảnh 2.

Thông báo truy nã đối tượng người Iran Shahram Poursafi của FBI. Ảnh: Reuters

Ngay sau cáo buộc kế hoạch sát hại ông Bolton được công bố, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết các văn bản buộc tội của Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy Iran tiếp tục tìm cách ám sát cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton trên đất Mỹ.

Ông Sullivan nhấn mạnh nếu có bất kỳ công dân Mỹ nào bị tấn công, bao gồm những người đang phục vụ đất nước hoặc đã nghỉ hưu, thì Iran sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Theo ông Sullivan, Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng toàn bộ các nguồn lực của chính phủ để bảo vệ người dân nước này.

Đài CNN cho biết nhiều quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Mỹ đang được bố trí thêm bảo vệ an ninh do các mối đe dọa từ Iran.

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Nasser Kanaani ngày 10-8 đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc công dân nước này có âm mưu ám sát ông John Bolton.

Ông Nasser Kanaani khẳng định: "Iran phản đối mạnh mẽ bất cứ hành động nào nhằm vào công dân Iran dựa vào những cáo buộc vô căn cứ".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo