Bộ Ngoại giao Iran đưa các công dân Mỹ này vào "danh sách đen" với lý do họ ủng hộ nhóm Mujahideen-e-Khalq (MEK) mà Tehran xem là tổ chức "khủng bố". MEK có lập trường chống chính phủ Iran và đang hoạt động lưu vong.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết các cá nhân Mỹ đã hỗ trợ MEK bằng cách tham gia các sự kiện của nhóm và "hỗ trợ chính trị cũng như tuyên truyền".

Lệnh trừng phạt quy định cơ quan chính phủ Iran có quyền tịch thu tài sản của các cá nhân trong danh sách trong phạm vi lãnh thổ nước này.

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin danh sách này có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và ông Rudy Giuliani - luật sư riêng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump...

Iran “chơi rắn”, cảnh báo cả Mỹ và Israel - Ảnh 1.

Iran đã bổ sung 61 công dân Mỹ vào danh sách trừng phạt, trong đó có nhiều cựu quan chức cấp cao thời cựu Tổng thống Donald Trump như ông Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Theo kênh Al Jazeera, giới lãnh đạo Iran cáo buộc MEK đứng sau nhiều vụ tấn công nhắm vào dân thường trong vài thập kỷ qua, khiến hơn 17.000 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từng đưa MEK vào danh sách các tổ chức khủng bố nhưng đã gạch tên khỏi "danh sách đen" hơn 10 năm trước, sau khi các thủ lĩnh nhóm này cam kết từ bỏ các hành động bạo lực.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định động thái mới nhất của Tehran mang tính tượng trưng vì những người trong diện trừng phạt rất ít khả năng có tài sản tại Iran.

Trước đây, hồi tháng 1-2022, chính phủ Iran áp đặt lệnh trừng phạt với 51 công dân Mỹ, trong đó có một số cựu quan chức. Danh sách này được bổ sung 24 người vào tháng 4.

Vào năm 2018, chính quyền ông Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015 với sự tham gia của 5 nước Hội đồng Bảo an (Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp) và Đức cùng Liên mình châu Âu (EU). Ông Trump cho rằng thỏa thuận của người tiền nhiệm Barack Obama nhượng bộ Iran quá nhiều, trong khi không chấm dứt được mối đe dọa hạt nhân từ đối thủ.