Binh sĩ Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc ở khu vực An ninh chung (JSA) tại làng Bàn Môn Điếm hôm 13-11. Người này đã lái xe gần JSA nhưng sau đó buộc phải chạy bộ khi bánh xe gặp sự cố.

Quân đội Triều Tiên đã bắn về phía binh sĩ đào tẩu 40 phát nhưng người này đã chạy qua được bên kia biên giới được tìm thấy dưới đống lá.

Bỏ xe chạy bộ, binh sĩ Triều Tiên phơi mình giữa làn đạn - Ảnh 1.

Binh sĩ Triều Tiên bị bắn được đưa đi cấp cứu. Ảnh: EPA

Bỏ xe chạy bộ, binh sĩ Triều Tiên phơi mình giữa làn đạn - Ảnh 2.

Bác sĩ cho hay binh sĩ này vẫn trong tình trạng hôn mê. Ảnh: Yonhap

Quan chức quân đội Hàn Quốc Suh Uk cho biết: "Cho đến sáng nay, chúng tôi được biết binh sĩ Triều Tiên vẫn không có nhận thức và không thể tự thở nhưng tính mạng anh ta có thể được cứu."

Bác sĩ cũng đã lấy 5 viên đạn ra khỏi người nạn nhân nhưng nghi ngờ vẫn còn hai viên đạn trong cơ thể người này.

Ông Lee Cook-jong, bác sĩ phẫu thuật cho binh sĩ, nói rằng đường ruột của binh sĩ này bị tổn hại nghiêm trọng do đạn.

Bỏ xe chạy bộ, binh sĩ Triều Tiên phơi mình giữa làn đạn - Ảnh 3.

Bác sĩ nói chuyện với các binh sĩ Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo nói với các nhà lập pháp rằng đây là lần đầu tiên binh sĩ Triều Tiên bắn về phía Hàn Quốc ở JSA.

Các nghị sĩ Hàn Quốc thắc mắc liệu hành động trên của Triều tiên có vi phạm các điều khoản của hiệp ước đình chiến giữa hai nước hay không. Phía Hàn Quốc cho biết hơn 30.000 người Triều Tiên đã đào tẩu sang miền Nam kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên vào năm 1953.

Khoảng 1.000 người Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc mỗi năm nhưng rất ít người đào tẩu qua khu vực phi quân sự liên Triều (DMZ), một trong những nơi có an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới.

Thậm chí còn bất thường hơn khi người Triều Tiên vượt qua JSA, một địa điểm thu hút khách du lịch và là khu vực duy nhất thuộc DMZ mà cả lực lượng Triều Tiên và Hàn Quốc đối mặt nhau.

Bỏ xe chạy bộ, binh sĩ Triều Tiên phơi mình giữa làn đạn - Ảnh 4.

Khu vực An ninh chung (JSA) tại làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)