"Chúng ta có thể gián tiếp kêu gọi người dân Triều Tiên bằng cách phổ biến thông tin từ bên ngoài" – ông Thae Yong-ho, Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh đào tẩu vào năm 2016, phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ vào hôm 1-11.

Khi được hỏi về những loại thông tin cụ thể nào, ông Thae khẳng định những thông tin về nhà lãnh đạo Kim Jong-un, chẳng hạn như ngày sinh, để truyền tải thông điệp rằng ông ta "không phải là đấng tối cao". 

Theo ông Thae, người dân Triều Tiên hiện không còn quan tâm đến chiến dịch tuyên truyền của quốc gia này, thay vào đó họ ngày càng thích thú với phim Hàn Quốc, vốn được nhập lậu vào Triều Tiên.

Nhà ngoại giao đào tẩu mách nước Mỹ đối phó Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Thae Yong-ho. Ảnh: Reuters

Do đó, ông Thae kêu gọi tìm cách đưa vào Triều Tiên nhiều hơn nữa các thiết bị kỹ thuật số nhỏ và tạo điều kiện cho người dân quốc gia này tiếp cận với các thông tin bên ngoài.

Theo ông Thae, kế hoạch này hiệu quả nhưng dường như không được chú trọng.

"Mỹ đang chi hàng tỉ USD để đối phó với mối đe dọa quân sự nhưng mỗi năm, Mỹ chi bao nhiêu cho các hoạt động thông tin liên quan đến Triều Tiên? Không may là con số này không đáng kể" – ông Thae khẳng định, đồng thời kêu gọi Washington cân nhắc mọi biện pháp phi quân sự trước khi sử dụng biện pháp quân sự.

Cũng theo ông Thae, giới chức Mỹ nên gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un ít nhất một lần để cố tìm hiểu suy nghĩ của ông và thuyết phục ông. 

Ông Thae cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un nghĩ rằng ông có thể ép Mỹ chấp nhận tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng và đẩy các lực lượng của Mỹ ra khỏi bán đảo Triều Tiên.

Cao Lực (Theo IbTimes, Reuters)