Do thị trấn Bama nằm gần bang Maiduguri, nơi có một căn cứ quân sự, nên các giới chức an ninh lo ngại rằng họ khó có thể ngăn chặn được Boko Haram tiến đến thành phố này.

Hai tháng sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo trên khu vực chúng chiếm cứ được, Boko Haram cũng đã tuyên bố có quyền cai trị trên vùng lãnh thổ mà tổ chức này kiểm soát ở miền Đông Bắc Nigeria.

Refugees gather in an internally displaced persons (IDP) camp, that was set up for Nigerians fleeing the violence committed against them by Boko Haram militants, at Wurojuli, Gombe State, September 1, 2014.  REUTERS-Samuel Ini
Những người chạy trốn Boko Haram tại một trại tị nạn ở Nigeria. Ảnh: REUTERS

Tháng trước, tổ chức Boko Haram đã chiếm giữ được thị trấn Gwoza miền đồi núi xa xôi, nằm dọc theo biên giới Cameroon, và thủ lĩnh Abubakar Shekau đã tuyên bố đó là “lãnh thổ Hồi giáo”, sẽ được cai trị bằng luật Hồi giáo nghiêm ngặt.

Các tay súng thuộc quyền Shekau đã giết hại hàng ngàn người và khiến cho hàng trăm ngàn người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi nổi dậy năm 2009 nhằm một khôi phục nhà nước Hồi giáo thời cổ xưa ở Nigeria.

Do đó, đây là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh của đất nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu châu Phi.

Boko Haram đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới sau khi tổ chức này bắt cóc hơn 200 nữ sinh ở ngôi làng Chibok, Nigeria vào tháng 4 năm nay.

Trong khi đó, một nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết cuộc điều tra ban đầu đã phát hiện tổ chức khủng bố Ansar Bayt al-Maqdis, đồng minh của Al-Qaeda ở Sinai, can dự vào vụ đánh bom và tấn công làm chết 11 binh sĩ nước này hôm 2-9.

Các phần tử nổi dậy ở Sinai, có thể có mối liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, đã tăng cường tấn công cảnh sát và quân nhân kể từ khi tư lệnh quân đội lúc đó là tướng Abdel Fattah al-Sisi đã lật đổ tổng thống Mohamed Morsi thuộc phong trào Anh em Hồi giáo vào tháng 7-2013.

Ngoài ra, một giới chức an ninh Ả Rập Saudi hôm 2-9 cho biết cảnh sát đã bắt giữ 88 kẻ tình nghi thuộc tổ chức khủng bố Al-Qaeda âm mưu thực hiện các tấn công ở vương quốc này, trong đó có 59 tên đã từng thi hành án tù trước đây.

Bộ trưởng Nội vụ Mansour al-Turki xác nhận các lực lượng an ninh đã theo dõi nhóm người này trong nhiều tháng trời và đã nắm được kế hoạch của chúng.

Cuối tuần qua, Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah đã khuyến cáo các phần tử cực đoan có thể tấn công châu Âu và Mỹ nếu như quốc tế không có phản ứng mạnh mẽ trước chủ nghĩa khủng bố, cụ thể là tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Hoài Vy (Theo Reuters, The Jerusalem Post, The Washington Post)