Phát biểu trong một đoạn video dài 52 phút, thủ lĩnh Shekau cho biết thị trấn Gwoza mà họ chiếm giữ sẽ trở thành một phần của đế chế Hồi giáo.

Đoạn video quay hồi tháng 7, ghi lại cảnh Shekau đứng cùng 4 chiến binh đeo mặt nạ, cầm súng. Shekau vốn bị Mỹ và Liên Hiệp Quốc xem là nhân vật khủng bố toàn cầu.

Trong đoạn video, Shekau còn ca ngợi thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi, người cuối tháng 6 vừa qua tuyên bố mình là khalip (chức sắc cao nhất đối với tín đồ Hồi giáo trên thế giới).

Tuy nhiên, thủ lĩnh Shekau không nói rõ thị trấn Gwoza, thuộc bang Borno, nằm dưới quyền kiểm soát của IS hay đề cập tới một nhà nước Hồi giáo riêng ở Nigeria.

Chiến binh Boko Haram. Ảnh: Liberty Voice
Chiến binh Boko Haram. Ảnh: Liberty Voice

Boko Haram được cho là kiểm soát vùng đất rộng lớn thuộc bang Borno và ít nhất một thị trấn ở bang láng giềng Yobe. Giới chuyên gia nhận định Boko Haram đang tiến gần hơn tới mục tiêu hình thành một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria.

Trong khi đó, các quan chức quân sự Nigeria hôm 24-8 bác bỏ tuyên bố sáp nhập thị trấn Gwoza vào đế chế Hồi giáo của Boko Haram. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nigeria Chris Olukolade cho rằng đó là một tuyên bố “trống rỗng”, không mang nội dung xác thực.

Ông Olukolade nói thêm: “Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhà nước Nigeria vẫn còn nguyên vẹn. Các chiến dịch đảm bảo an toàn ở khu vực đó (Gwoza) vẫn đang diễn ra”.

P.Nghĩa (Theo Arab News)