Số con tin này bị bắt giữ vào tháng trước gần thị trấn Damboa, bang Borno, phía Đông Bắc Nigeria.

Các nguồn tin cho hay những người phụ nữ đã trốn thoát khi các tay súng cầm giữ họ tiến hành cuộc tấn công một căn cứ quân sự gần Damboa hôm 4-7.

Những người biểu tình kêu gọi chính phủ thả các tay súng để cứu những nữ sinh. Ảnh: AP
Những người biểu tình kêu gọi chính phủ thả các tay súng để cứu những nữ sinh. Ảnh: AP

Quân đội Nigeria cho biết đã giết chết hơn 50 tay súng trong một cuộc đụng độ vào đêm hôm đó.

Abbas Gava, một cảnh vệ địa phương, cho hay đã nhận được thông tin từ những đồng nghiệp rằng khoảng 63 phụ nữ và trẻ em đã trở về nhà. Ông nói: “Họ đã có hành động dũng cảm này khi những kẻ bắt cóc ra ngoài thực hiện cuộc tấn công”. Nguồn tin an ninh cấp cao tại thủ đô Maiduguri cũng xác nhận vụ trốn thoát trên. 

Những phụ nữ trẻ bị nhóm Boko Haram bắt và giam giữ. Ảnh: AP
Những phụ nữ trẻ bị nhóm Boko Haram bắt và giam giữ. Ảnh: AP

Nhóm Hồi giáo Boko Haram hiện còn giam giữ hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc ở thị trấn Chibok, bang Borno hồi tháng 4. Nhóm này đòi chính phủ trả tự do cho các tay súng đang bị giam giữ để đổi lấy sự tự do của các nữ sinh nhưng yêu sách này đã bị bác bỏ. 

Vụ bắt cóc đã dẫn đến làn sóng lên án trong và ngoài Nigeria. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra để đòi chính phủ ra tay giải cứu con tin.  Người dân tại ngôi làng có các nữ sinh bị bắt cuối tuần trước đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc can thiệp vì tình hình bạo lực ngày một tồi tệ hơn.

Quân đội Nigeria cho biết tuần trước 3 phụ nữ đã bị bắt khi có hành động chiêu mộ các thành viên nữ cho nhóm Hồi giáo cực đoan này. Bọn họ nhắm mục tiêu vào các góa phụ và những cô gái trẻ với lời hứa sẽ được kết hôn với các thành viên của Boko Haram.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở miền Bắc Nigeria trong bối cảnh các tay súng thực hiện chiến dịch ngày càng bạo lực nhằm lật đổ chính quyền và tạo ra một nhà nước Hồi giáo.

Xuân Mai (Theo BBC)