Theo đó, người phát ngôn của IS Mohammed al-Adnani tuyên bố mục tiêu thành lập một “caliphate” (đế chế Hồi giáo) của nhóm khủng bố này nay đã được mở rộng sang Tây Phi.

“Chúng tôi thông báo tin tốt lành về việc mở rộng vương quốc tới Tây Phi vì caliphate đã chấp nhận lời thề trung thành của những người anh em từ 'nhóm Sunni thuyết giáo và thánh chiến' (tên tiếng Arab của Boko Haram)" – tuyên bố từ Mohammed al-Adnani nêu rõ.

Cũng trong băng ghi âm lời ông Mohammed al-Adnani nói trên, người phát ngôn này còn hối thúc người Hồi giáo gia nhập lực lượng IS ở Tây Phi, đồng thời y cũng bác bỏ các thông tin gần đây cho rằng lực lượng quân đội Iraq và liên quân do Mỹ dẫn đầu đã giành hàng loạt bước tiến trong cuộc chiến chống IS ở Iraq và Syria.

Tuyên bố chấp nhận của IS được đưa ra sau khi Boko Haram gởi thông điệp khẳng định trung thành với nhóm khủng bố này hồi tuần trước. Boko Haram bắt đầu mở chiến dịch quân sự nhằm áp đặt sự thống trị Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria năm 2009. Các cuộc tấn công tàn bạo của phiến quân máu lạnh này tràn ra cả các khu vực lân cận.

Smoke rises from a car bomb that exploded in a suicide attack on Iraqi government forces by a suspected IS militant on the southern edge of Tikrit (12 March 2015)

Lực lượng quân sự đang giành lại thành phố Tikrit từ tay IS. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, chính phủ Iraq hôm 12-3 cho biết lực lượng quân sự nước này đang tiến vào thành phố Tikrit và đẩy lùi IS khỏi trung tâm thành phố này.

Theo BBC, lực lượng quân sự Iraq đã giành lại được các khu vực trọng yếu ở phía bắc, phía nam và phía tây thành phố, trong đó có trụ sở cảnh sát và một bệnh viện.

Giới chức quốc phòng Iraq tuyên bố giai đoạn 2 của cuộc tấn công sẽ bắt đầu sớm.

Khoảng 23.000 binh sĩ được tin là đã tham gia vào chiến dịch nhằm chiếm lại thành phố quê hương của Saddam Hussein này. Đây cũng là chiến dịch chống IS lớn nhất của chính phủ Iraq kể từ khi nhóm khủng bố này chiếm nhiều khu vực lớn của nước này hồi tháng 6-2014.

Đỗ Quyên (Theo BBC)