Boko Haram cam kết trung thành với IS

Tin mới

08/03/2015 09:40

(NLĐO) – Nhóm Boko Haram ở Nigeria từng gây ra nhiều vụ chấn động, thông qua một đoạn audio đăng tải trên mạng tuyên bố rằng sẽ trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuyên bố chưa được xác nhận trên đăng tải tại tài khoản trang mạng xã hội Twitter của Boko Haram. Người phát ngôn trong đoạn audio này được cho là Abubakar Shekau, thủ lĩnh của Boko Haram. “Chúng tôi tuyên bố sẽ trung thành với “Caliph Ibrahim” (Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh IS, tự xưng là Caliph Ibrahim – Giáo chủ Hồi giáo), nghe theo và tuân thủ dẫu trong lúc khó khăn hay thịnh vượng. Chúng tôi kêu gọi anh em Hồi giáo khắp nơi trên thế giới hãy tuyên thệ trung thành với “Caliph Ibrahim” - thủ lĩnh của Boko Haram nói.

 

Abubakar Shekau, thủ lĩnh của Boko Haram. Ảnh: National Post lấy từ video clip
Abubakar Shekau, thủ lĩnh của Boko Haram. Ảnh: National Post lấy từ video clip

 

Ảnh: National Post lấy từ video clip
Ảnh: National Post lấy từ video clip

 

Boko Haram là nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở miền Bắc Nigeria năm 2009. Các cuộc xung đột kể từ đó lan ra đến các nước láng giềng. Đây là nhóm mới nhất trong các nhóm Hồi giáo thề trung thành với lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Trước đây, Boko Haram từng có liên quan đến nhóm khủng bố al-Qaeda.

Cuộc nổi dậy của nhóm này đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của Nigeria và gây ra cuộc khủng hoảng nhân quyền, nhiều vụ đặt bom khiến vô số người chết. Trong khi đó, IS nắm quyền kiểm soát vùng rộng lớn ở miền Đông Syria và Tây Bắc Iraq năm 2014. Dù bị liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành không kích nhưng nhóm này vẫn chưa suy suyễn và gây ra nhiều vụ bắt cóc con tin, chặt đầu gây chấn động thế giới. Vì thế, việc IS liên kết cùng Boko Haram được xem là “liên minh ma quỷ”.

Thời gian gần đây, quân đội Nigeria và quân đội từ các quốc gia láng giềng tuyên bố đã có một số thành công trong nỗ lực đẩy lùi Boko Haram. Nigeria cũng hoãn bầu cử toàn quốc đến 28-3 để có thêm thời gian cải thiện an ninh miền Bắc.

Trước nhóm Boko Haram, tháng 11-2014, IS chấp nhận cam kết lòng trung thành từ các nhóm chiến binh thánh chiến ở Ai Cập, Libya, Algeria, Yemen và Saudi Arabia. Tháng 1-2015, Hồi giáo cực đoan ở Afghanistan và Pakistan tự xưng họ hình thành một tỉnh của IS.

M.Khuê (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI