Boko Haram thảm sát 2.000 người ở thị trấn Baga

Tin mới

10/01/2015 18:30

(NLĐO) – Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) hôm 9-1 lên án “vụ thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử của Boko Haram”, phong trào khủng bố khét tiếng Nigeria, làm 2.000 người thiệt mạng.

Theo báo cáo của AI, thị trấn Baga đã bị Boko Haram san bằng và khoảng 2.000 người dân sống tại đây bị tàn sát không thương tiếc tính đến ngày 9-1. Hàng trăm thi thể nạn nhân vẫn còn rằm rải rác trong các bụi cây và không thể đếm xuể.

Hầu hết nạn nhân đều là phụ nữ, trẻ em và người già. Họ không kịp chạy trốn khi các chiến binh Boko Haram càn quét vào thị trấn bằng xe quân sự, tấn công bằng súng phóng lựu và súng trường.

Nhà nghiên cứu Daniel Eyre làm việc cho AI nhận định: “Vụ thảm sát đánh dấu sự leo thang đáng lo ngại và đẫm máu trong các cuộc tấn công liên tục do Boko Haram thực hiện”.

 

Boko Haram đang trở thành nỗi ám ảnh thường trực của người dân và chính phủ Nigeria. Ảnh: IB Times
Boko Haram đang trở thành nỗi ám ảnh thường trực của người dân và chính phủ Nigeria. Ảnh: IB Times

 

Người phát ngôn chính phủ Nigeria - Mike Omeri, chuyên về đối sách chống quân nổi dậy, thông báo cuộc chiến vẫn tiếp diễn hôm 9-1 tại Baga, thị trấn giáp biên giới Chad, nơi phiến quân kiểm soát một căn cứ quân sự quan trọng từ ngày 3-1 và tái khởi động chiến dịch tàn sát người dân hôm 7-1.

Lực lượng vũ trang đã phản ứng nhanh chóng, triển khai quân đội và tiến hành không kích vào các mục tiêu quân sự của phiến quân” – ông Omeri thay mặt chính phủ tuyên bố. Cách 300 km ngoại ô thủ phủ Damaturu của bang Yobe, phóng viên Reuters vẫn nghe thấy tiếng súng nổ vang rền và tiếng hỏa lực pháo binh hạng nặng.

Thống kê của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR, trụ sở Washington) cho thấy trong năm 2014, có khoảng 10.000 người Nigeria bị phiến quân Hồi giáo giết chết. Hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi tị nạn và hàng trăm ngàn người vượt biên vào Chad, Cameroon để trốn tránh cuộc xung đột.

Boko Haram lên kế hoạch thành lập Vương quốc Hồi giáo ở Đông Bắc Nigeria từ năm 2009 và chiếm được hầu hết bang Borno cùng với 3 cửa khẩu biên giới với Niger, Chad và Cameroon.

Quốc gia châu Phi nghèo khó này dù có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất lục địa đen những vẫn không đủ nguồn lực để chống lại quân nổi dậy mà phải cầu cứu sự giúp đỡ của ngoại bang.

 

P.Nghĩa (Theo AP, IB Times, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI