Theo trang Business Insider, một trong những dấu hiệu rõ nhất là doanh số tã người lớn cao hơn tã trẻ sơ sinh kể từ năm 2011. Theo thống kê, khoảng 26,7% trong 127,11 triệu người Nhật Bản hiện là người cao tuổi, tăng 3,7 điểm % so với 6 năm trước. Một dấu hiệu khác là năm 2016 đánh dấu tỉ lệ sinh thấp nhất trong 117 năm qua.

Nếu không có gì thay đổi, Nhật được dự báo mất đến 34% dân số vào năm 2100 và bị tuyệt chủng vào ngày 12-8-3776 (không tính người nhập cư).


Số người cao tuổi tại Nhật Bản không ngừng gia tăng Ảnh: Huffington Post

Số người cao tuổi tại Nhật Bản không ngừng gia tăng Ảnh: Huffington Post

Bên cạnh đó, giới trẻ có xu hướng đưa ông bà cha mẹ đến bệnh viện, tổ chức từ thiện và bỏ rơi họ bởi không đủ khả năng chăm sóc. Ước tính có vài trăm trường hợp như thế mỗi năm. Chưa hết, khoảng 20% số vụ tội phạm xảy ra ở Nhật do người cao tuổi thực hiện, phần lớn là ăn cắp vặt. Vì lẽ đó, nhà tù giờ đây không khác gì viện dưỡng lão. Một số người cao tuổi thậm chí còn cố tình vào tù bởi điều kiện sống được xem là ổn hơn bên ngoài.

Một dấu hiệu nữa là giới trẻ tập trung hầu hết thời gian cho công việc hơn là các mối quan hệ xã hội, ảnh hưởng đến chuyện yêu đương, kết hôn. Ngoài ra, thời gian làm việc kéo dài còn làm gia tăng những trường hợp tử vong do kiệt sức. Theo một báo cáo gần đây, hơn 20% trong tổng số 10.000 người được khảo sát cho biết họ tăng ca ít nhất 80 giờ/tháng. Trong nỗ lực đối phó, chính phủ Nhật Bản đang khuyến khích người lao động rời công sở đúng giờ hoặc nghỉ ngơi nhiều hơn.

Xuân Mai