Vụ đánh bom xảy ra giữa thời điểm Ấn Độ đang tăng cường an ninh chuẩn bị cho lễ diễu hành Ngày Cộng hòa 26-1 sắp tới. Theo hãng tin AP, sự cố được ghi nhận ở thị trấn Arrah, bang Bihar. Hai người thiệt mạng bao gồm 1 nữ nghi phạm và 1 nữ cảnh sát.

Sĩ quan Gupteshwar Pandey cho biết người phụ nữ mang bom trong túi xách và kích hoạt thiết bị nổ tại khu vực có đông người tụ tập.

Thẩm phán Anil Kumar thông báo viên cảnh sát qua đời tại bệnh viện và 12 người đang được điều trị, trong đó có 4 người bị thương nặng. Ông Kumar cho biết thêm vụ nổ diễn ra gần một phòng giam giữ tù nhân trước khi đưa họ vào phòng xử án.

2 tù nhân được báo cáo đã trốn thoát sau vụ nổ. Một nghị sĩ bang Bihar cho rằng người phụ nữ muốn giải thoát cho các tù nhân nên thực hiện vụ tấn công.

Tổng thống Obama và phu nhân Michelle Obama sẽ tham dự lễ diễu hành ở Ấn Độ ngày 26-1. Ảnh: Reuters

Tổng thống Obama và phu nhân Michelle Obama sẽ tham dự lễ diễu hành ở Ấn Độ ngày 26-1. Ảnh: Reuters

Một số bang miền Đông và Bắc Ấn Độ những ngày gần đây cảnh giác cao độ trước nguy cơ tấn công khủng bố. Quan chức cấp cao bang Odisha, Lalit Das, cho biết 3 bang Maharashtra, Uttar Pradesh và Rajasthan được đặt trong tình trạng báo động cao. Trong quá khứ, các nhóm chiến binh thường nhắm vào các buổi lễ quan trọng tổ chức ở khu vực tranh chấp Jammu and Kashmir cùng một số bang ở Đông Bắc.

Lễ diễu hành chính ngày 26-1 sẽ được tổ chức ở thủ đô New Delhi với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ngoài kế hoạch tham gia lễ diễu hành, ông Obama cũng sẽ ghé thăm ngôi đền nổi tiếng Taj Mahal và đàm phán về biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia như căng thẳng Ấn Độ - Pakistan, chiến tranh ở Afghanistan, vấn đề hạt nhân Iran...

Tổng thống Obama và phu nhân Michelle Obama dự kiến rời Nhà Trắng tối 23-1 (giờ địa phương) và có cuộc họp chính thức với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 25-1.

Kế hoạch đảm bảo an ninh cho nhà lãnh đạo Mỹ được tiết lộ hết sức chu đáo, với lực lượng quân đội, cảnh sát và hệ thống vũ khí hiện đại đến từ nước chủ nhà.

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP, USA Today)