Bốn đời tổng thống Indonesia không cứu được người giúp việc

Tin mới

15/04/2015 22:21

Bộ Ngoại giao Indonesia hôm 15-4 đã triệu tập Đại sứ Ả Rập Saudi Mustafa Ibrahim Al-Mubarak để phản đối việc chặt đầu một phụ nữ giúp việc người Indonesia mà không thông báo trước.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Jakarta đã gửi thư tới chính phủ Ả Rập Saudi yêu cầu câu trả lời về việc hành quyết lẳng lặng này. Trong khi đó, Tổ chức Ân xá quốc tế cho rằng lệnh hành quyết là “thiếu nhân đạo” do có nghi vấn người phụ nữ nêu trên bị tâm thần.

 

Siti Zainab bị xử tử hôm 14-4 Ảnh: AMNESTY
Siti Zainab bị xử tử hôm 14-4 Ảnh: AMNESTY

 

Theo giới chức Ả Rập Saudi, bà Siti Zainab, 47 tuổi, bị chặt đầu tại TP Medina hôm 14-4. Bà này bị kết tội tử hình vì đâm chết bà chủ người Ả Rập Saudi vào năm 1999. Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi khẳng định việc thi hành án đã bị trì hoãn cho tới khi con cái của nạn nhân đủ tuổi để quyết định có thực thi sự trừng phạt hay không.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và 3 người tiền nhiệm từng viết thư cho Quốc vương Ả Rập Saudi để cầu xin tha thứ cho bà Zainab. Đích thân Ngoại trưởng Marsudi hồi tháng 3-2015 còn liên hệ với Thứ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi để gặp gỡ gia đình nạn nhân và đề nghị chi “tiền nợ máu” để đổi lấy mạng sống cho bà Zainab theo luật Hồi giáo Sharia.

Tuy nhiên, những nỗ lực giải cứu công dân khỏi án tử ở nước ngoài của Indonesia vướng vào cảnh “há miệng mắc quai” khi chính nước này cũng lắc đầu trước những lời kêu gọi khoan hồng trong việc xử tử người nước ngoài buôn lậu ma túy.

Theo số liệu từ Bộ Ngoại giao Indonesia, 299 công dân Indonesia đang mang án tử ở nước ngoài, trong đó 45 người giúp việc đối mặt với máy chém tại Ả Rập Saudi do giết chủ nhà. Nhiều tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ nhân quyền hối thúc Jakarta bãi bỏ án tử hình để có cơ sở khuyến khích các nước khác không xử tử công dân Indonesia.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI