Bốn tàu Trung Quốc lại tới Senkaku/Điếu Ngư

Tin mới

05/11/2012 07:53

(NLĐO)- Tờ Japan Times hôm nay đưa tin 4 tàu khảo sát Trung Quốc lại đi vào khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hôm 4-11. Đây là lần thứ 11, tàu Trung Quốc xuất hiện tại khu vực này kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 hòn đảo thuộc Senkaku từ giữa tháng 9.

Các tàu của Trung Quốc đã nhiều lần xâm nhập vùng biển 22 km xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư
(Ảnh: KYODO)
 
Theo phản ánh từ Trụ sở Bảo vệ bờ biển khu vực 11 tại Naha, tỉnh Okinawa - Nhật Bản, 4 tàu do Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc điều hành đã đi vào khu vực phía bắc Uotsurijima, đảo lớn nhất trong quần đảo Senkaku, trong một thời giản ngắn trưa 4-11. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật cho biết 3 giờ sau đó, cả 4 tàu nói trên đã rời khỏi khu vực.
Tại Tokyo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Chikao Kawai đã có cuộc điện đàm với Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Cheng Yonghua nhằm phản đối sự xâm nhập của các tàu Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế.

Ông Kawai cảnh báo rằng nếu tàu của Trung Quốc tiếp tục các hành vi khiêu khích, Bắc Kinh có nguy cơ làm tổn hại đến triển vọng đối thoại nhằm giảm bớt căng thẳng trong bối cảnh các cuộc đụng độ gia tăng về chủ quyền các đảo.

Đáp trả, ông Cheng nhắc lại tuyên bố của Bắc Kinh rằng những hòn đảo đó là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc. Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc cũng nhất trí rằng những rạn nứt hiện tại cần được giải quyết thông qua các cuộc thảo luận song phương.
 
Nhận định về việc tàu Trung Quốc liên tiếp hiện diện tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, giới quan sát cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh áp dụng một chiến lược mới và dài hạn. Các nhà phân tích còn nhận định dường như Trung Quốc đã tìm cách làm cho Nhật Bản căng thẳng thần kinh, mệt mỏi trong các nỗ lực giải quyết tranh chấp.

Nhà nghiên cứu Kunihiko Miyake thuộc Viện Canon nghiên cứu toàn cầu ở Tokyo nhận xét: “Đây là bước khởi đầu của một cuộc đọ sức có thể kéo dài. Trung Quốc sẽ tránh khiêu khích Nhật Bản nhưng tìm cách làm cho Tokyo nản lòng trong việc cố gắng duy trì kiểm soát các hòn đảo”.
Đỗ Quyên (Theo Japan Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI