Nhật ngại chiêu "tiêu hao sinh lực" của Trung Quốc

Tin mới

13/11/2012 10:48

(NLĐO) – Việc các tàu tuần tra của Trung Quốc liên tục hiện diện tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cho thấy tình trạng đối đầu giữa Bắc Kinh và Tokyo vẫn căng như dây đàn.

Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản hôm 12-11 thông báo 4 tàu hải giám Trung Quốc lại tiếp tục xuất hiện ở vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư lúc 15 giờ. Như vậy, đây là ngày thứ 24 liên tiếp tuần tuần tra Trung Quốc có mặt ở khu vực này và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
 
Một số chuyên gia nhận định điều đó chứng tỏ sức mạnh tuần tra biển của Bắc Kinh đang “lội ngược dòng”, chiếm ưu thế hơn so với phía Tokyo. Một báo cáo nội bộ gửi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nhận định: “Nếu tình trạng này tiếp diễn, sức mạnh tuần tra kiểm soát trên biển giữa Nhật Bản và Trung Quốc sẽ bị đảo ngược”.
 
Do đó, chính phủ Nhật Bản quyết định sử dụng khoản chi dự phòng tài khóa 2012 để đẩy nhanh việc đóng mới 4 tàu tuần tra. Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố sẽ triển khai tàu ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư “cho đến khi Nhật Bản thừa nhận tồn tại tranh chấp lãnh thổ”.
 
4 tàu hải giám Trung Quốc lại tiếp tục xuất hiện gần Senkaku/Điếu Ngư hôm 12-11 (Ảnh: NHK)Sức mạnh tuần tra biển của Bắc Kinh đang chiếm ưu thế hơn so với Tokyo (Ảnh: NHK)

Theo báo Sankei, về phía Nhật Bản, lực lượng chính đảm nhận việc tuần tra biển là Lực lượng Phòng vệ bờ biển. Trong khi đó, Trung Quốc có Cục Hải dương quốc gia, Cục Ngư nghiệp Bộ Nông nghiệp, Bộ Công an và một số cơ quan hữu trách phối hợp giám sát hoạt động trên biển. Như vậy, nếu tiến hành cuộc chiến tiêu hao sinh lực, Trung Quốc sẽ có lợi thế khi thay đổi luân phiên giữa các cơ quan chức năng.
 
Tiếp đến, trong vòng vài năm tới, số lượng tàu tuần tra Trung Quốc nhiều khả năng vượt qua Nhật Bản. Ước tính, đến năm 2015, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc sẽ có thêm 22 chiếc tàu cỡ lớn trên 1.000 tấn, còn Cục Nông nghiệp được trang bị thêm 5 chiếc. Số tàu về phía Nhật Bản không thay đổi.

Trước đây, Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Kông) dẫn lời giới chuyên gia phân tích Nhật Bản chỉ trích Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản đang dành quá nhiều nguồn lực cho việc bảo vệ quần đảo tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông, đến mức điều đó có thể ảnh hưởng đến những nhiệm vụ khác, trong đó có các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn trong trường hợp các con tàu gặp nạn. 
H.Bình (Theo Sankei, NHK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI