Theo đài BBC (Anh), nữ trung úy (yêu cầu giấu tên) nói trên sẽ được chỉ huy một trung đội gồm 40 người, dự kiến được điều động tới Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 1 ở Trại Pendleton, bang California.

Tư lệnh lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ, tướng Robert Neller, sau đó đăng tải lên mạng xã hội Twitter bức ảnh của nữ trung úy mới tốt nghiệp. Ông Neller chia sẻ mình "rất tự hào về sĩ quan này cũng như các đồng đội của cô".

Một đoạn video quay cảnh nữ trung úy tập luyện cùng các đồng đội nam tại những vùng núi cũng được công bố.

“Bóng hồng” đi vào lịch sử Thủy quân lục chiến Mỹ - Ảnh 1.

Bức ảnh của nữ trung úy đi vào lịch sử lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: TWITTER

Khóa huấn luyện sĩ quan 13 tuần bắt đầu hồi tháng 7 vừa qua. Trong số 131 lính thủy quân lục chiến tham dự thì có 88 người đủ điều kiện tốt nghiệp.

Họ được đào tạo về kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng trên bộ và những yếu tố cần thiết để trở thành chỉ huy của một trung đội bộ binh.

Quân đội Mỹ hiện có khoảng 1,4 triệu quân nhân đang tại ngũ, trong đó 15% là nữ. Vào tháng 3-2016, cựu Tổng thống Barack Obama quyết định "mở cửa" tất cả vị trí quân sự dành cho nữ giới, kể cả các đơn vị chiến đấu.

Riêng lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đang tích cực thu hút tân binh nữ trong năm nay sau vụ xì-căng-đan một số binh sĩ thuộc lực lượng này chia sẻ ảnh khỏa thân của nữ đồng đội lên mạng xã hội Facebook.

Một số chuyên gia cho biết sĩ quan nữ nói trên là một tài sản lớn khi Mỹ triển khai chiến dịch quân sự ở Afghanistan.

Theo họ, cô có thể lục soát nhà cửa, liên lạc với phụ nữ địa phương, tiếp cận những địa điểm và thông tin mà nam giới không thể làm được do phong tục địa phương.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)